Thương mại điện tử Việt Nam ngày càng phát triển nhưng cũng kèm theo nhiều rủi ro như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc...

Và từ khóa truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành từ khóa hot hiện nay.

Là người tiêu dùng thông minh bạn nên biết tới các website kiểm tra mã vạch online, check code mã qr sản phấm sẽ giúp bạn kiểm tra được chất lượng sản phẩm một cách dễ dàng và hiệu quả.

Vậy bạn đã biết hết thông tin cần thiết về cách kiểm tra mã vạch online chưa?

Hãy cùng Tuấn Anh tìm hiểu trong bài viết chi tiết này nhé!

1.TẠI SAO CẦN KIỂM TRA MÃ VẠCH

kiem tra ma vach online

Mã vạch là đặc điểm duy nhất trên sản phẩm hàng hóa mà không thể làm giả được. Nhờ việc kiểm tra mã vạch sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra được tất cả các thông tin về sản phẩm cần thiết như nguồn gốc xuất xứ, khối lượng, đơn vị sản xuất, khối lượng, mức giá, hạn dùng của sản phẩm.

Mua sắm trực tuyến - thật giả lẫn lộn.

Việc mua sắm online tiện lợi khiến người dùng có thể mua hàng dù ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có internet. Tuy vậy bên cạnh những địa chỉ bán hàng uy tín thì cũng có những nơi bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chính vì vậy làm giảm lòng tin của người tiêu dùng với các thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

2. KIỂM TRA MÃ VẠCH SẢN PHẨM LÀ GÌ?

Kiểm tra mã vạch sản phẩm hay còn gọi là check code sản phẩm là việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và nhiều thông tin hữu ích cần thiết khác.

Nếu khi bạn tiến hành kiểm tra thông tin sản phẩm mà không thấy thông tin gì thì đây có thể là hàng giả, hàng nhập lậu vì mỗi sản phẩm đều chỉ có một mã vạch duy nhất.

SỰ THẬT MÃ SỐ VẠCH CÓ THỂ PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ KHÔNG?

Hiện nay có khá nhiều người đang hiểu sai về chức năng của mã số vạch. Mã số vạch chỉ có chức năng quản lý và phân loại hàng hóa chứ không có chức năng chống hàng giả.

Vì vậy việc chống hàng giả cần sử dụng công nghệ tem mã hóa và bao bì mã hóa. Sẽ giúp người dùng nhận diện chính xác hàng thật, hàng giả trước khi mua hàng.

3. LỢI ÍCH CỦA VIỆC KIỂM TRA MÃ VẠCH TRỰC TUYẾN

Tiết kiệm thời gian

Kiểm tra mã vạch trực tuyến là việc tra cứu thông tin về sản phẩm giúp bạn biết được xuất xứ hàng hóa, nhà cung cấp, địa chỉ, thành phần sản phẩm, thời gian sử dụng, hình ảnh kèm theo... Chỉ mất vài giây truy cập vào trang web kiểm tra mã vạch. Nhờ vậy mà khách hàng có thể kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa chính hãng và từ đó biết được sản phẩm đó có tốt không.

Dễ dàng kiểm tra và quản lý

Với mỗi sản phẩm đã được đăng ký mã vạch thì sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra, quản lý nhập kho, xuất kho. Chỉ cần dùng máy quét mã vạch thì mọi thông tin sẽ được tự động lưu vào máy tính phần mềm để quản lý. Từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Với các sản phẩm hàng giả, hàng nhái thường được làm khá giống với sản phẩm thật. Nhưng với mã vạch thì sẽ khó để làm giả. Chình vì vậy việc kiểm tra mã vạch sẽ giúp khách hàng biết được hàng hóa là thật hay giả, có đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng hay không?

Từ đó người dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

4. CÁCH KIỂM TRA MÃ VẠCH ONLINE

Sau khi điền thông tin mã code và mã vạch sản phẩm vào các website kiểm tra mã vạch bạn sẽ nhận được một số hoặc tất cả các thông tin sau:

- Tên đầy đủ của sản phẩm.

- Hình ảnh sản phẩm.

- Tên công ty hoặc tên thương hiệu sản xuất.

- Các thành phần trong sản phẩm.

- Phân loại sản phẩm bao gồm màu sắc, kích thước.

- Mô tả sản phẩm.

- Đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm đó.

Với việc kiểm tra mã vạch cho bạn biết gần như tất cả các thông tin về sản phẩm để bạn yên tâm quyết định sử dùng.

LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ KIỂM TRA MÃ VẠCH

Việc kiểm tra mã vạch không có tác dụng phân biệt hàng thật giả một cách tuyệt đối. Bởi vì các kỹ thuật làm hàng giả, hàng nhái có thể làm được điều đó.

Nhưng nếu bạn kiểm tra mã vạch sản phẩm sẽ giúp bạn có được các thông tin cần thiết như xuất xứ, thành phần, hạn dùng... để có thêm thông tin giúp an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu.

Chờ đã

Bạn đang cần thiết kế ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho công ty mình, bạn muốn sản phẩm của mình có được lòng tin tuyệt đối từ người tiêu dùng. Vâng hãy liên hệ Bytesoft ngay để được tư vấn về phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

5. WEBSITE KIỂM TRA MÃ VẠCH - CHECK CODE SẢN PHẨM TRỰC TUYẾN

Những loại mã vạch thường gặp nhất hiện nay là các loại 13 chữ số EAN-13 và loại có 8 chữ số EAN-8. Bạn cần dùng toàn bộ các chữ số hiển thị bên dưới mã vạch để giúp hệ thống có thể đối chiếu.

Lưu ý:

Những website này hoạt động rất tốt với những sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ nước ngoài nhất là như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc.

Một số trang web kiểm tra mã vạch sản phẩm phổ biến:

1. ONLINE BARCODE READER

Bạn có thể thực hiện quét mã vạch online bằng cách tải hình ảnh có sẵn để hệ thống xác nhận và trả về kết quả bạn cần. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh cần được đảm bảo, nếu ảnh mờ quá thì hệ thống không thể nhận diện được.

2. UPC INDEX

UPC Index

Một lượng lớn thông tin sản phẩm đã được lưu trữ trên hệ thống này bạn có thể sử dụng trang web này để kiểm tra rất nhiều sản phẩm của nhiều ngành nghề như mỹ phẩm, đồ điện tử, đồ công nghệ...

Với cơ sở dữ liệu mã vạch lớn hơn 182 triệu mã vạch được ghi nhận. bạn chỉ cần gõ đoạn code sản phẩm cần check vào tỏng khung tìm kiếm, UPC index sẽ tra cứu và đưa ra rất nhiều thông tin để bạn biết được nơi sản xuất, thành phần, các hình ảnh minh họa...

3. BARCODE DATABASE

kiem-tra-ma-vach-online-barcode-database

Barcode Database có giao diện cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần nhập mã code sản phẩm vào khung tìm kiếm và nhấn nút tìm kiếm . Trang web sẽ giúp bạn trả về những thông tin như tên đầy đủ của sản phẩm, mặt hàng, nhà sản xuất, trang chủ....

Dữ liệu của Barcode Database chủ yếu được lấy từ các trang thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay... và cơ sở dữ liệu mã vạch lớn như EANdata với độ chính xác cực kỳ cao.

4. BARCODE LOOKUP

kiem-tra-ma-vach-online-barcode-lookup

Một website khác được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn là website barcode lookup. Công cụ này hiển thị rất nhiều thông tin sản phẩm cần tra cứu từ tổng quan cho đến chi tiết. Hệ thống sẽ trả về những thông tin như hình ảnh màu sắc, tính năng của sản phẩm, ngày sản xuất...

Barcode Lookup sử dụng dữ liệu từ hơn 1500 nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Các thông tin được kiểm duyệt rất chặt chẽ và đảm bảo độ tin cậy cao nhất tới người tiêu dùng.

Ngoài ra bạ có thể tham khảo thêm một số trang check mã vạch online phổ biến như:

- Web quét mã vạch trực tuyến ScanIT.

- ZXing Decoder Online, bạn chỉ cần nhập URL của hình ảnh để upload hoặc chọn hình ảnh trực tiếp từ file trong máy tính để nhận hình ảnh và quét.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm hoặc máy quét mã vạch để quét mã vạch sản phẩm.

CÁCH KIỂM TRA XUẤT XỨ NHANH THÔNG QUA MÃ VẠCH

Nếu mã vạch chính hãng thì bạn có thể nhận biết xuấ cứ thông qua mã code của sản phẩm đó. Bạn chỉ cần nhìn vào 3 chữ số đầu tiên của dãy mã số sản phẩm. rồi tra cứu quốc gia tương ứng trong danh sách này.

Một số xuất xứ khá thông dụng và phổ biến như:

Việt Nam: 893.

Mỹ: 00-13

Nhật Bản: 450 - 459

Hàn Quốc: 880

Pháp: 300-379

Đức: 400-440

Trung Quốc: 690-695

Phương pháp này áp dụng với hệ thống mã vạch EAN với 2 loại mã vạch là EAN-8 và EAN-13.

VIDEO VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã vạch sản phẩm và các website kiểm tra mã vạch online. Bạn có thể sử dụng các website check mã vạch online này như một công cụ để giúp bạn yên tâm hơn về hàng hóa trong quá trình mua hàng.

ĐÔI CHÚT VỀ BYTESOFT VIỆT NAM

Bytesoft là công ty chuyên gia công phần mềm và viết ứng dụng cho nhiều đơn vị khác nhau. Với hơn 6+ năm kinh nghiệm Bytesoft đã và đang thực hiện sứ mệnh của mình là giúp khách hàng có được những sản phẩm, phần mềm, ứng dụng tốt nhất đáp ứng tối đa bài toán kinh doanh và quản lý của khách hàng.

Bytesoft Việt Nam cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như:

- Thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu.

- Viết phần mềm ứng dụng theo yêu cầu.

- Thiết kế app ứng dụng di động mobile theo yêu cầu.

anh hop bytesoft Bytesoft tin rằng hợp tác quốc tế sẽ đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ LÀM MỌI THỨ TỐT HƠN!