#Cuộc Chơi Thay Đổi - Phần Mềm Truy Xuất Nguồn Gốc Hàng Hóa, Thực Phẩm Ứng Dụng Blockchain

Ngày hoàn thành : 11/12/2018

Công nghệ Blockchain có đặc điểm là không thể thay đổi, bảo mật gần như tuyệt đối. Chính vì thế, nếu áp dụng công nghệ này vào việc chứng thực nguồn gốc hàng hóa sẽ rất minh bạch và có độ tin cậy cao.

Tài liệu hướng dẫn: 24 Chia sẻ:
Thông tin chi tiết

Phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa bằng công nghệ Blockchain

VẤN ĐỀ HIỆN TẠI
THÔNG TIN SAI VỀ NGUỒN GỐC CỦA HÀNG HÓA

Các nhà sản xuất không trung thực khiến người tiêu dùng HIỂU SAI về nguồn gốc của hàng hóa.

KHÁCH HÀNG KHÔNG TIN TƯỞNG

Một số khách hàng tin rằng thông tin về sản phẩm có thể được thay đổi bởi nhà cung cấp.

THÔNG TIN VỀ CÁC NGUYÊN LIỆU TRONG HÀNG HÓA ĐÁNG NGHI NGỜ

Thông tin về các thành phần của hàng hóa không phải lúc nào cũng minh bạch và đáng tin cậy.

KHÔNG MINH BẠCH VỀ XUẤT XỨ HÀNG HÓA

Thông tin về lô hàng từ nhà sản xuất đến cửa hàng không minh bạch.

Blockchain được ứng dụng vào truy xuất nguồn gốc hàng hóa bởi sự minh bạch, đảm bảo chính hãng và đáng tin cậy của chuỗi cung ứng.

Nông trường

Nhà máy chế biến

Nhà phân phối

Nhà bán lẻ

Đăng ký

Xác minh

Vận chuyển

Bán hàng

NGƯỜI TIÊU DÙNG

Theo dõi chuỗi cung ứng từ mã vạch trên sản phẩm

TẠI SAO LẠI CHỌN BLOCKCHAIN?

Blockchain là một nguồn dữ liệu công khai mở. Tất cả thông tin được thêm trên đó không thể thay đổi hoặc sửa chữa được. Ví dụ: Nếu bạn nhập thông tin về ngày sản xuất hàng hóa hoặc thành phần nào đó vào một thời điểm nhất định, không ai có thể xóa thông tin đó. Có thể làm được điều này là do cơ chế Blockchain. Nó hoạt động theo cách mà kể cả chủ sở hữu cũng không thể sửa chữa hay thay đổi.
Cần có sự tin tưởng của người mua vào những thông tin chi tiết của sản phẩm cung cấp bởi các nhà sản xuất và đại lý bán lẻ. Hiện tại, cách thuận tiện nhất và tốn ít chi phí nhất để đạt được niềm tin này là thông qua công nghệ Blockchain.

LỢI ÍCH DÀNH CHO NHÀ SẢN XUẤT VÀ NHÀ PHÂN PHỐI

LỢI THẾ CẠNH TRANH

Đạt được lợi thế cạnh tranh so với các nhà cung cấp hàng hóa khác.

NIỀM TIN CỦA NGƯỜI MUA

Những nhà sản xuất và nhà phân phối chứng minh được nguồn gốc của hàng hóa đáp ứng các yêu cầu về chất luợng, chuỗi cung ứng rõ ràng sẽ đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

ĐỘ TIN CẬY CỦA NGUỒN GỐC

Người tiêu dùng biết rằng nguồn gốc hàng hóa tương ứng với nguồn gốc hàng hóa được khai báo.

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VÀ BẢO VỆ DANH TIẾNG

Tất cả những người tham gia thị trường dễ tự tin về chất lượng nguyên liệu và sản phẩm trong chuỗi.

Blockchain va Supply Chain - BytesoftTruy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đang là điều mà cả xã hội quan tâm trước các vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và sự an toàn của thực phẩm. Hãy để tôi chia sẻ với bạn những thông tin quý báu mà tôi đã nghiên cứu nhé!
 

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ?

Truy xuất nguồn gốc là khả năng để lại dấu vết gì. Có thể hiểu đơn giản là khả năng xác minh lịch sử,vị trí hoặc các thông tin bằng phương pháp ghi nhận lại.
 
Truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin như các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối sẽ được ghi lại.
 
Thông tin này sẽ được theo dõi trong tất cả các quá trình từ thu mua nguyên liệu, các bộ phận gia công, lắp ráp, phân phối và bán hàng để đảm bảo rằng lịch sử của họ có thể truy tìm được.
 
Truy xuất nguồn gốc thường được áp dụng trong các lĩnh vực đo lường, chuỗi cung ứng, phát triển phần mềm, sản xuất hàng hóa, thực phẩm, y tế, an ninh.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA LÀ GÌ?

 

 

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa hiện đang là giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi của mình. Để áp dụng truy xuất nguồn gốc hàng háo vào sản phẩm hiện có các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần hiểu và thực hiện một số điều sau.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là giải pháp giúp cho người tiêu dùng có thể biết được rõ về nguồn gốc, xuất xứ, cũng như các công đoạn để làm ra sản phẩm. Đây sẽ là một hệ thống không thể thiếu cho việc quản lý chất lượng sản phẩm.

Với vai trò là khách hàng tôi mong muốn biết được sản phẩm đó được làm, nuôi trồng... ở đâu các công đoạn chế biến như thế nào, có các giấy phép quy chuẩn gì, có đạt an toàn vệ sinh thực phẩm không.....

Với truy xuất nguồn gốc hàng hóa các doanh nghiệp sẽ gửi những thông điệp rõ nhất "về chất lượng sản phẩm" tới tay khách hàng một cách cụ thể minh bạch nhất.

HAI PHƯƠNG THỨC TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HIỆN NAY

Mặc dù hiện tại có khá nhiều cách khác nhau để xem truy xuất nguồn gốc nhưng nó thường được chia làm 2 loại: chuỗi truy xuất nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc nội bộ.

chuoi truy xuat nguo goc - bytesoft

#Chuỗi Truy Xuất Nguồn Gốc

Trên thế giới hiện nay khá phổ biến về khái niệm chuỗi truy xuất nguồn gốc.

Với chuỗi truy xuất nguồn gốc bạn có thể xem được lịch sử thu mua nguyên liệu và các bộ phận gia công, phân phối, bán hàng để có thể truy xuất ngược thông tin. Các nhà sản xuất có thể giám sát các nơi sản phẩm của họ đã được giao, trong khi người tiêu dùng cũng có thể hiểu được sản phẩm họ cầm trên tay đến từ đâu, đã trải qua các công đoạn gì?

Điều này cực kỳ hiệu quả với các nhà sản xuất với lợi ích điều tra nguyên nhân cũng như hỗ trợ thu hồi sản phẩm khi có các sự cố bát ngờ với sản phẩm của họ. Người tiêu dùng cũng có thể dùng điều này như một tiêu chuẩn để chọn mua được những sản phẩm đáng tin cậy, mà không cần lo lắng.

chuoi truy xuat nguon goc - bytesoft

#Truy Xuất Nguồn Gốc Nội Bộ

Công cụ truy xuất nguồn gốc nội bộ sẽ theo dõi sự di chuyển của các bộ phận/sản phẩm trong một khu vực cụ thể giới hạn trong một chuỗi cung ứng. 

Ví dụ: Một nhà máy lắp ráp động cơ thu mua bộ phận động cơ từ các nhà cung cấp và lắp ráp chúng.

Quản lý và sử dụng lịch sử và kiểm tra sản xuất kết quả của các bộ phận nhà máy cũng có thể coi là nguồn gốc nội bộ.

truy xuat nguon goc noi bo - bytesoft

Ví dụ về phần truy xuất nguồn gốc nội bộ trong sản xuất:

Truy xuất nguồn gốc trong quản lý phụ tùng được sử dụng để kiểm soát và hoạt động liên tục sử dụng các bộ phận như công cụ đồ gá lắp, số sê-ri để xác định.

Toàn bộ công cụ nhập kho và các bộ phận khác nhau được đánh dấu bằng mã số quản lý 2D và các thông ti như tên máy, số kệ, số sê ri quản lý đưa ra và trở lại, thông tin khác nhau như số lượng và ngày/giờ để quản lý duy trì và ổn định chất lượng sản phẩm.

vi du ve truy xuat nguon goc - bytesoft

 

CÁC THÔNG TIN CẦN CÓ KHI TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Để truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhà cung cấp, sản xuất cần có những thông tin:

- Các thông tin về hình ảnh, giá cả, liên hệ, nơi sản xuất tới người tiêu dùng.

- Cung cấp thông tin về thời điểm sản xuất, cung ứng hàng hóa trên thị trường.

- Ngoài ra có thể cung cấp thông tin về giai đoạn nuôi trồng, chế biến để hoàn thành sản phẩm.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

Để thực hiện một quy trình truy xuất hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

Vậy giải pháp cho truy xuất nguồn gốc hàng hóa:

SỬ DỤNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA, THỰC PHẨM

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều thiết yếu.

Việc sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích to lớn như:

- Với nhà sản xuất

Đem tới những thông tin về sản phẩm một cách đáng tin cậy, là cách mà doanh nghiệp sẽ tách biệt mình ra khỏi những công ty khác đưa sản phẩm của công ty lên một tầm cao mới. Giúp người dùng tự tin đánh giá chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái từ đó bảo vệ xây dựng hình ảnh công ty. Hơn nữa sẽ giúp nhà quản lý tốt từng khâu sản xuất trong chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm.

- Với nhà phân phối

Nhà cung cấp sẽ yên tâm nhập hàng hóa và tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất.

- Với người tiêu dùng

Người tiêu dùng sẽ kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm định mua một cách cụ thể đáng tin cậy. Vì vậy sẽ chẳng còn nỗi lo mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

ĐĂNG KÝ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Để đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chủ sản xuất sẽ cần làm những điều sau:

- Liên hệ với bên cung cấp giải pháp: để được tư vấn và gửi biểu mẫu đăng ký truy xuất nguồn gốc.

- Thực hiện quy trình đăng ký truy xuất nguồn gốc

Đơn vị cung cấp giải pháp sẽ tiến hành thu thập thông tin, kiểm tra về sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các quy trình sản xuất, phân phối, các giấy chứng nhận chất lượng.

Sau đó đơn vị cung cấp giải pháp sẽ tiến hành cấp tem truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp sẽ nhận tem truy xuất và gán cho từng lô, sản phẩm tương ứng.

DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Bytesoft Việt Nam là đơn vị chuyên gia công, thiết kế phần mềm theo yêu cầu với hơn 5+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm. Hãy để chúng tôi giúp bạn biến ý tưởng thành hiện thực.

Thế mạnh của chúng tôi so với các đơn vị truy xuất nguồn gốc khác là gì?

Đó là Công nghệ Blockchain!

Hãy để tôi nói về 3 trụ cột của Công nghệ Blockchain

- Sự phân tán.

- Tính minh bạch

- Dữ liệu không thay đổi

Nếu bạn còn đang chưa rõ về Blockchain thì hãy xem qua bài viết này của tôi. Nó khá dài và chi tiết đấy! "Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain". Tôi nghĩ bạn sẽ hiểu hết toàn bộ về công nghệ Blockchain sau khi đọc bài viết này.

Dữ liệu là yếu tố tối quan trọng trong phần mềm truy xuất nguồn gốc. Với Blockchain, Bytesoft tự tin sẽ cung cấp phần mềm truy xuất trên nền tảng Blockchain giúp dữ liệu của bạn không thể bị thay đổi. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được lòng tin tuyệt đối từ khách hàng so với các phần mềm thông thường.

Chờ đã

Bạn đang cần thiết kế một phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa ứng dụng trong nông nghiệp, nông sản, thủy hải sản, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ?

Theo Ông Nguyễn Viết Hồng cho hay tem truy xuất nguồn gốc cho phép người dùng sử dụng quét mã barcode, QR Code trên smartphone android và ios để truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, thông tin liên quan tới sản phẩm niêm yết.

Vừa qua Chính Phủ triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc lên các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, rau quả... đã cho thấy sự quan tâm vô cùng lớn của nhà nước đến người tiêu dùng.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu tem truy xuất nguồn gốc có thể chống được hàng giả không?

Về mặt kỹ thuật các mã số vạch là công nghệ giúp mã hóa thông tin về sản phẩm và giúp truy xuất ngược bằng các app, phần mềm trên smartphone.

Nếu như các mã vạch này được tạo bởi một hệ thống chuyên biệt mã hóa riêng và chỉ có thể giải mã được và đọc khớp với nội dung lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp mã vạch thì những mã số mã vạch này sẽ chống hàng giả một cách hiệu quả.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CHO THỰC PHẨM

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam cố gắng hướng tới các tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP.... nhưng vẫn chưa đủ nghiêm ngặt về mặt chất lượng.

Người tiêu dùng cần nhiều hơn sự minh bạch về quy trình truy xuất nguồn gốc tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Việc này sẽ giúp khách hàng biết được việc chất lượng sản phẩm có được đảm bảo và kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung cứng không.

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-thuc pham-bytesoft

Vì vậy truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin về nơi sản xuất, chất lượng của sản phẩm.

Với doanh nghiệp việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc sẽ là bước đầu tạo sự tin tưởng cho khách hàng, bày tỏ thiện chí rằng sản phẩm chúng tôi tốt, chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi thông tin về sản phẩm.

Đó là hướng đi đúng đắn và chính xác giúp kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng.

CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Phía Nhà Nước cũng đang dần xây dựng những cơ chế bước đầu giúp doanh nghiệp có những quy tắc, quy chuẩn chung trong việc xây dựng phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Cập nhập các văn bản luật mới nhất về truy xuất nguồn gốc:

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 25/2019/TT-BYT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. => Xem tại đây

Quyết Định Phê Duyệt Đề Án Triển Khai, Áp Dụng Và Quản Lý Hệ Thống Truy Xuất Nguồn Gốc => Xem tại đây

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhập những hướng dẫn văn bản chi tiết tại đây.

CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI ÁP DỤNG THẾ NÀO VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Từ năm 2005 Liên Minh Châu Âu đã bắt buộc các nước thành viên thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Tháng 1/2011, Hoa Kỳ ban hành Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA - Food Safety Modernization Act), trong đó: yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết, lưu trữ hồ sơ đối với thực phẩm nguy cơ cao.

Ấn Đồ từ năm 2006 đã thiết lập áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử GrapeNet.

Năm 2010 Thái Lan ban hành chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc điện tử, xây dựng cổng truy xuất nguồn gốc điện tử để nông dân vào đăng ký do ACFS văn phòng quốc gia về tiêu chuẩn nông sản và thực phẩm hỗ trợ.

Tôi hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được về truy xuất nguồn gốc là gì? quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm và việc sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc cần thiết như thế nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!

Chúng tôi ở đây để làm mọi thứ tốt hơn!

back to top