Blockchain là chủ đề vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay cùng với tiền kỹ thuật số nó đang trở thành tâm điểm của rất nhiều tranh luận.Có rất nhiều quan điểm tranh cãi về Blockchain hay những thắc mắc Blockchain là gì

Có người cho rằng Bitcoin là bong bóng và có thể vỡ bất cứ lúc nào, nhiều người tin rằng công nghệ phía sau nó sẽ mang tính đột phá và nó có thể được coi như là phát minh vĩ đại nhất của con người sau phát minh ra Internet.

Vậy Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Các ứng dụng của blockchain trong cuộc sống hiện nay ra sao? Blockchain được lưu trữ ở đâu?

Hãy cùng Bytesoft tìm hiểu ngay nhé!

✅ BLOCKCHAIN LÀ GÌ - CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain la gi - bytesoft

Blockchain là gì? Nó có phải là công nghệ của tương lai.

Blockchain (chuỗi khối) tên ban đầu là blockchain hay cuốn sổ cái  là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian.

Vậy đâu là nền tảng của công nghệ blockchain?

Các khối thông tin này hoạt động độc lập theo thời gian và chúng có thể mở rộng theo thời gian. Và điều đặc biệt là chúng được quản lý bởi những người tham gia vào hệ thống chứ không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Nghĩa là một khối thông tin khi ghi vào hệ thống lưu trữ Blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Chỉ có thể bổ sung thêm khi đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia mạng. Nó là hệ thống ngang hàng Peer to Peerloại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, sự minh bạch và ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Và khối thông tin mà chúng tôi nhắc đến ở đây chính là những cuộc trao đổi, giao dịch xảy ra trong thực tế cuộc sống.

Công nghệ blockchain - blockchain technology sẽ mở ra xu hướng và ứng dụng tiềm năng cho rất nhiều lĩnh vực phổ biến trong cuộc sống như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển, sản xuất hàng hóa, viễn thông, bất động sản, logistic, thanh toán...

✅ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

✅ ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

uu diem cua blockchain

Dữ liệu không bị mất

Dữ liệu blockchain được lưu trữ trên hàng ngàn thiết bị trên một mạng lưới gồm nhiều node phân tán, hệ thống và dữ liệu có khả năng chống lại lỗi kỹ thuật và các cuộc tấn công.

Mỗi node trong mạng có khả năng sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu nên dữ liệu sẽ không bị mất mà vẫn được bảo toàn.

Tính ổn định

Các khối không thể bị đảo ngược, có nghĩa là dữ liệu đã được ghi vào blockchain, thì đồng nghĩa với việc loại bỏ hoặc thay đổi là vô cùng khó khăn. Chính điều này đã khiến blockchain trở thành công nghệ tuyệt vời cho các lĩnh vực lưu trữ hồ sơ tài chính hoặc các giao dịch, dữ liệu được ghi lại vĩnh viễn trên một sổ cái phân tán và công khai.

Hệ thống không cần sự tin tưởng

Hiện nay trong hầu hết các phương thức thanh toán truyền thống, các giao dịch sẽ được bảo chứng bởi một bên trung gian ví dụ như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng….

Nhưng khi sử dụng công nghệ Blockchain sẽ loại bỏ quá trình trung gian này thông qua việc các nút phân tán xác minh các giao dịch thông qua quá trình đào.

Với một hệ thống blockchain thì sẽ loại bỏ tối đa được rủi ro từ việc tin tưởng vào một tổ chức duy nhất và giảm chi phí chung và chi phí giao dịch bằng cách loại bỏ các bên trung gian hoặc bên thứ ba.

Dữ liệu chất lượng cao

Dữ liệu lưu trữ trên Blockchain sẽ được hoàn thiện, thích hợp, kịp thời chính xác và phổ biến rộng rãi.

Tính minh bạch và không thể thay đổi

Tất cả các dữ liệu lưu trữ trên blockchain có thể được xem xét công khai bởi các bên, tạo sự minh bạch. Các giao dịch là bất biến nghĩa là chúng không thể bị thay đổi hoặc bị xóa đi.

Các giao dịch nhanh hơn

Các giao dịch liên ngân hàng có thể mất tới một tới vài ngày để thực hiện xong. Nhưng với giao dịch Blockchain thì có thể giảm xuống còn vài phút, hoặc vài giây và được xử lý 24/7.

Giao dịch xuyên biên giới:

Nếu như trước đây các giao dịch bị hạn chế bởi múi giờ và cần có sự xác nhận của tất cả các bên thì Blockchain khi tham gia sẽ xử lý quá trình này cho các giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí 

Tiết kiệm chi phí nhờ việc cắt giảm được các quy trình xác minh không cần thiết, giảm thiểu các lỗi và giảm tải việc lưu trữ bằng giấy truyền thống.

✅ NHƯỢC ĐIỂM HẠN CHẾ CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

nhuoc diem của blockchain-bytesoft

Hiệu suất

Blockchain sẽ luôn chậm hơn so với các cơ sở dữ liệu tập trung. Khi một giao dịch được xử lý một blockchain cần được xử lý độc lập bởi mọi node trong mạng lưới, xác nhận chữ ký và cần đạt được sự đồng thuận giữa các node trong mạng.

Vấn đề tích hợp

Để ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế sẽ cần các công ty phải có chiến lược thay đổi phần lớn hoặc hoàn toàn các hệ thống hiện có.

Mức độ tiêu thụ năng lượng lớn

Các nhà khai thác mạng lưới Bitcoin Blockchain cố gắng 450 nghìn tỷ giải pháp mỗi giây trong việc xác nhận giao dịch sử dụng nguồn năng lượng tương đối lớn.

Chi phí

Blockchain tiết kiệm rất nhiều chi phí giao dịch và thời gian nhưng sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu.

Lỗ hổng 51%

Lý thuyết chỉ ra có thể có một cuộc tấn công xảy ra nếu có một đơn vị kiểm soát hơn 50% sức mạnh băm của mạng lưới. Điều này sẽ cho phép đơn vị này phá vỡ mạng lưới bằng cách cố ý ngăn chặn hoặc sửa đổi việc đặt ra các giao dịch.

Tuy vậy thực tế chưa bao giờ có cuộc tấn công 51% thành công do khi mạng lưới phát triển lớn hơn bảo mệt sẽ tăng lên đáng kể và rất khó có thợ đào nào có đủ tiền đầu tư tài nguyên lớn để tấn công Bitcoin Blockchain.

Mặc dù tồn tại những nhược điểm, công nghệ blockchain vẫn đang là niềm hi vọng của nhân loại. Sẽ cần một chặng đường dài để công nghệ này được áp dụng vào cuộc sống. Vài năm tới chúng ta sẽ có thể thấy những ứng dụng to lớn của công nghệ blockchain trong cuộc sống.

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

 

Hãy để tôi giải thích cho một cách đơn giản về cách blockchain làm việc như thế nào:

Hãy thử tưởng tượng tôi và bạn đặt cược 100.000 VNĐ cho thời tiết ngày mai ở Hà Nội. Tôi đặt cược trời sẽ nắng và bạn cược trời sẽ mưa. Và chúng ta có ba tùy chọn để thực hiện quản lý giao dịch này.

Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau: Mưa hoặc năng thì người thua sẽ trả 100.000VNĐ cho người chiến thắng. Nếu chúng ta quen biết và là bạn của nhau thì có thể lựa chọn cách này. Tuy nhiên nếu là người lạ thì có thể họ sẽ không trả tiền cho bạn đúng như cam kết.

Chúng ta có thể ký kết 1 hợp đồng thỏa thuận: Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ ký vào cam kết. Giao dịch sẽ được đảm bảo hơn. Tuy vậy nếu người còn lại quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trang trải thêm chi phí quyết định pháp lý và bản án cần một thời gian dài để xử lý.

Chúng ta có một bên thứ ba trung lập. Mỗi người sẽ đưa 100.000 cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng người trung gian cho chúng ta có thể cầm tiền và bỏ trốn.

Cả sự tin tưởng và hợp đồng sẽ không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta sẽ rất khó để tin tưởng vào người lạ và việc thực thi hợp đồng sẽ cần thời gian và tiền bạc. Công nghệ Blockchain sẽ đem tới cho chúng ta lựa chọn thứ ba một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Với chương trình chạy trên blockchain mà ả hai chúng ta gửi 100.000VNĐ vào đó. Nó sẽ  giữ 200.000VNĐ an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động dựa trên nhiều nguồn dữ liệu uy tín. Nắng hoặc mưa nó sẽ tự động chuyển tiền cho người thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra tính hợp lệ của hợp đồng, vì nó đang chạy trên blockchain nên nó sẽ không thay đổi hoặc ngừng lại.

Chúng tôi cố gắng giải thích đơn giản để ạn có thể hiểu cơ chế hoạt động của blockchain chứ không thảo luận sâu về kỹ thuật.

VÍ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Cũng giống như các loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay như Bitcoin, Ethereum, Litecoin.... sẽ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số nên chúng khi muốn lưu trữ hoặc sử dụng chúng ta sẽ cần một ví lưu trữ riêng.

Nhờ công nghệ Blockchain đã tạo ra rất nhiều đồng tiền điện tử hiện nay và trang Blockchain.info là nền tảng cung cấp địa chỉ vít Bitcoin và Ethereum lớn nhất hiện nay. Ngoài ra còn cố một số sàn giao dịch khác như Coinbase... hoặc đơn giản họ có thể sử dụng ví lạnh để lưu trữ ofline như Ledger, Trezor...

✅ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

dac diem cua blockchain - bytesoft

Không thể làm giả, không thể bị phá hủy các chuỗi Blockchain: theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất khi không còn Internet trên toàn cầu.

Bất biến và không thay đổi: Dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.

Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.

Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain và xem toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

Hợp đồng thông minh - Smart Contract: là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng đoạn mã code if this then that cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

✅ CÁC LOẠI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN HIỆN NAY

Hệ thống Blockchain hiện được chia thành 3 loại chính:

Public: Bất kỳ ai cũng sẽ có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này sẽ đòi hỏi hàng ngìn hàng vạn nút tham gia. Do đó nó rất khó để hacker có thể tấn công do chi phí quá cao.

Private: Người dùng chỉ có quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì quyền này thuộc về một tổ chức bên thứ ba tin cậy. Tổ chức này có thể cho phép hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu. Bên thứ ba có toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Thời gian giao dịch nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác nhận.

Permissoned: Một dạng của Private nhưng bổ sung thêm tính năng, kết hợp giữa niềm tin khi tham gia vào mạng Public, và niềm tin tuyệt đối khi tham gia vào Private.

✅ CÁC PHIÊN BẢN CHÍNH CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

public vs private blockchain-bytesoft

 

Trong hiện tại, Blockchain được chia làm 4 phiên bản:

Công Nghệ Blockchain 1.0 là gì - Tiền tệ và Thanh Toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là tiền mã hóa bao gồm các chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Công Nghệ Blockchain 2.0 là gì - Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng, các tài sản cổ phiếu, chi phiếu, nợ hay bất kỳ các quyền sở hữu hay thỏa thuận, hợp đồng.

Công Nghệ Blockchain 3.0 là gì - Thiết kế và giám sát hoạt động: Blockchain giai đoạn này đã đi sâu vào các lĩnh vực giáo dục, chính phủ, y tế, nghệ thuật.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực liên quan tới Cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm: Trí tuệ nhân tạo AI, Vạn vật kết nối IoT và dữ liệu lớn Big Data, xe tự lái, công nghệ in 3D, công nghệ nano....

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp lần đầu tiên sử dụng năng lượng và nước để cơ giới hóa sản xuất.

Cách mạng làn thứ 2 diễn ra nhờ điện năng và các quy trình sản xuất hàng loạt

Cách mạng lần thứ 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau làm mờ đi ranh giới giữ vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể được mô tả như là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.

✅ CÁC CƠ CHẾ ĐỒNG THUẬN THUẬT TOÁN BLOCKCHAIN

co che dong thuan - blockchain - bytesoft

Thuật toán đồng thuận là một cơ chế mà qua đó một mạng blockchain đạt được sự đồng thuận. 

Với tiền mã hóa, các thuật toán đồng thuận được thiết kế đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác, tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều thuật toán đồng thuận được sử dụng như:

Proof of Work  - Bằng chứng công việc: Khá phổ biến trong các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và hầu hết các tiền mã hóa, Nhược điểm của nó là tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Proof of Stake - Bằng chứng cổ phần: Phổ biến trong Decred, Peercoin và tương lai sẽ là Ethereum và nhiều loại tiền mã hóa khác. Phân cấp hơn, ít tiêu hao năng lượng và bảo mật cao hơn.

Delegated Proof-of-Stake (Ủy Quyền Cổ Phiếu): Sử dụng trong Steemit, EOS, Bitshares. Chi phí giao dịch rẻ, khả năng mở rộng, hiệu suất năng lượng cao. Tuy vậy nó lựa chọn hướng tập trung vì lựa chọn người đáng tin cậy để ủy quyền.

Proof of Authority (Bằng chứng Ủy nhiệm): Bạn sẽ thấy mô hình này trong POA Network, Ethereum Kovan Testnet. Hiệu suất cao và khả năng mở rộng tốt.

Proof-of-Weight (Bằng chứng khối lượng): Sử dụng trong Algorand, Filecoin. Có khả năng tùy chỉnh và mở rộng tốt.

Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận): Phổ biến trong Hyperledger, Stellar Dispatch và Ripple. Năng suất cao, chi phí thấp, có khả năng mở rộng.

Direct Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Sử dụng trong Iota, Hashgraph, Raiblocks/Nano.

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG CUỘC SỐNG

Ứng dụng đầu tiên mà chúng ta biết đến khá rộng rãi của công nghệ blockchain đó là Bitcoin và các loại tiền điện tử, nhưng với sự đầu tư nghiên cứu mạnh mẽ từ phía Chính Phủ, Doanh Nghiệp thì Blockchain đang thực hiện cuộc cách mạng với hầu hết các ngành công nghiệp. Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư công nghệ blockchain như là một ngành mũi nhọn để tạo ra các bước đột phá.

Hãy cùng Bytesoft điểm qua những  công nghệ Blockchain và ứng dụng phổ biến trong doanh nghiệp và đời sống hiện nay.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

slide

Hiện nay thị trường bán lẻ đang dịch chuyển dần sang nền tảng thương mại điện tử trực tuyến và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Tuy vậy để đạt được sự tin tưởng từ người tiêu dùng cũng như tối ưu hóa chi phí cho mô hình phân phối là điều mà các doanh nghiệp đang nỗ lực giải quyết nhằm thúc đẩy thương mại điện tử tiến xa.

Với việc sử dụng các hợp đồng thông minh smart contract khi ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giải quyết được thách thức này.

Doanh Nhân Lê Thúy Hạnh trong ngành bất động sản chia sẻ:

“Với công nghệ Blockchain, chúng tôi sẽ yên tâm ký kết các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Nó sẽ là cơ sở tiền đề để chúng tôi kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp, rút ngắn thời gian và thủ tục hơn rất nhiều lần.”

Warranteer: Là ứng dụng Blockchain cho phép người tiêu dùng dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua và nhận hỗ trợ dịch vụ trong trường hợp có trục trặc về sản phẩm.

Blockpoint: Ứng dụng tạo ra các hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, các chương trình khách hàng thân thiết và quà tặng.

Ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc hàng hóa

ung dung blockchain truy xuat nguon goc - bytesoft

Bạn có biết thực phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày tới từ đâu? Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực vô cùng phức tạp và để tạo ra được sản phẩm tới tay người tiêu dùng chúng ta cần trải qua rất nhiều khâu trung gian từ sản xuất tới mua hàng.

Vậy làm thế nào để đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, sự tin cậy của sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm. Đó chính là công nghệ Blockchain.

Việc ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản, sản phẩm hàng hóa đang tạo ra những bước tiến đột phá trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc.

Food Industry: Là ứng dụng Blockchain giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả giúp tìm ra và truy xuất được những thực phẩm bẩn có thể bị ô nhiễm ở đâu trong chuỗi cung ứng.

OriginTrail: Là nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm của họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

VeChain đã công bố hợp tác với DNV GL để sử dụng công nghệ blockchain cho truy xuất nguồn gốc, giám sát, bảo mật và kiểm toán cho ngành dược phẩm quốc gia.

Ứng dụng Blockchain trong thanh toán dịch vụ tài chính, ngân hàng

ung dung blockchain trong ngan hang

Có lẽ những ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính được thấy khá rõ và cụ thể thông qua các sản phẩm tiền điện tử cụ thể là Bitcoin.

Ripple: Đang hướng tới trở thành nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu, kết nối tới các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số theo nhu cầu toàn cầu.

ABRA: Ứng dụng toàn cầu và ví tiền điện tử cho phép bạn mua và trữ 20 loại tiền mã hóa gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin…

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục

ung dung blockchain trong giao duc - bytesoft

Việc ứng dụng Blockchain trong giáo dục là rất tiềm năng vì nó giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn đọng mà bộ máy quản lý giáo dục truyền thống đang gặp phải.

Blockchain được thiết kế ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trên Blockchain không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của các nút trong hệ thống.

•    Đại học Nicosia: Sử dụng công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ sinh viên từ nền tảng MOOC.
•    Công ty Sony ứng dụng Blockchain để tạo ra nền tản đánh giá toàn cầu trong việc xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục sinh viên.

Ứng dụng Blockchain trong việc bỏ phiếu bầu cử

ung dung blockchain trong bau cu - bytesoft

Do các vấn đề phức tạp trong bảo mật và gian lận bầu cử, rất ít quốc gia lựa chọn bỏ phiếu điện tử.
Blockchain sẽ cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Tính bất biến sẽ khiến các dữ liệu thêm vào được toàn vẹn và kết quả bỏ phiếu sẽ được cập nhập ngay lập tức mà không cần phải thông qua kiểm duyệt truyền thống.

Bvote: Ứng dụng đánh giá tín nhiệm, bình chọn online trên nền tảng Blockchain do Bytesoft Việt Nam phát triển sẽ là nền tảng cho rất nhiều cuộc bình chọn cần sự tín nhiệm cao và hướng tới ứng dụng trong bỏ phiếu bầu cử quốc gia.

Ứng dụng Blockchain trong sở hữu trí tuệ, gaming, thuế…

ung dung blockchain vao thu thue - bytesoft

Công nghệ Blockchain sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo ra những hồ sơ về quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian thực đối với các sản phẩm của bạn.

Blockchain cung cấp sự minh bạch và có thể tự kiểm soát dữ liệu nên nó rất phù hợp cho chính phủ áp dụng trong lĩnh vực thu thuế.

Điển hình là Trung Quốc đã sử dụng blockchain cho thu thuế và phát hành hóa đơn điện tử. Dự án đã được thực hiện từ 2017 và áp dụng tại 1 ngân hàng địa phương.
Ứng dụng Blockchain trong Vận tải và logistic

Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực logistics:

ung dung blockchain trong logistic-bytesoft

Đẩy nhanh quá trình vận chuyển, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí bởi trong quá trình vận hành đã được quản lý bởi Blockchain.

Truy xuất nguồn gốc và kiểm soát được trạng thái vận chuyển.

Hạn chế những chi phí phát sinh bởi bến bãi, cầu cảng, vận chuyển…. tránh những gian lận không đáng có.

Ứng dụng Blockchain trong Y Tế Chăm Sóc Sức Khỏe

ung dung blockchain trong cham soc suc khoe - bytesoft

Khi người bệnh đi khám và xét nghiệm mọi kết quả của họ sẽ được lưu trữ trong công nghệ blockchain, điều này giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin của mình.

Họ có thể truy xuất thông tin theo nhu cầu ở bất kỳ bệnh viện nào trên thế giới, rất tiện lợi khi đi tới các bệnh viện khác nhau.

MedicalChain: Công ty chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ Blockchain để tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, sử dụng hồ sơ y tế điện tử.

MedRec: Cung cấp dịch vụ truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân. MedRec sử dụng Blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giúp giảm thiểu các quy trình lặp lại giữa các cơ sở y tế.

BlockchainCNS: Chuyên cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng Blockchain sẽ lưu trữ dữ liệu bệnh nhân, hỗ trợ từ các chuyên gia bác sĩ, hỗ trợ thanh toán trên nền tảng tiền điện tử….

Ứng dụng Blockchain trong Bất động sản

ung dung blockchain trong bat dong san - bytesoft

Đặc điểm của ngành bất động sản là các giao dịch có giá trị lớn, thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện.

Blockchain có tiềm năng thay thế các quy trình bằng giấy, thay đổi cục diện các số hóa giao dịch và giảm thiểu chi phí, tăng tính minh bạch và an toàn cho các giao dịch bất động sản.

Ứng dụng Blockchain trong Chính Phủ Điện Tử

Một số tính chất của blockchain cho thấy nó hoàn toàn có tiềm năng to lớn trong việc ứng dụng vào chính phủ điện tử:

Hoàn toàn tự động: Không cần bất kỳ tổ chức, trung tâm hay cơ quan nào giám sát hoạt động của blockchain.

Vận hành liên tục: Dữ liệu trên hệ thống blockchain được nhân bản tới các nút trong mạng. Nên sẽ đảm bảo dữ liệu vận hành liên tục dù có sự cố ở bất kỳ nơi nào trong mạng.

An toàn: Mã lệnh hỗ trợ thuật toán mã hóa, cho phép xác nhận tính toàn vẹn của dữ liệu, mã nguồn mở được kiểm tra và phát triển bởi cộng đồng.

Thực tế các nước trên thế giới đã nghiên cứu phát triển chính phủ điện tử ứng dụng blockchain. Ví dụ như Estonia áp dụng blockchain vào cấp ID điện tử e-ID cho công dân, hệ thống bầu cử tại Ukraina, Australia, Honduras đã áp dụng công bầu cử tự động qua blockchain…Còn tại Trung Quốc sẽ lấy kế hoạch xây dựng thành phố thông minh lấy công nghệ blockchain làm chủ đạo.
 

Ứng dụng Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Internet of Things - IoT hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối. IoT đang được nghiên cứu trở thành công nghệ chủ đạo cho việc xây dựng các thành phố thông minh. 

Ba trụ cột của IoT đó là 5G, Blockchaincác thiết bị tự động hóa.

Khi mà Trung Quốc và Mỹ đều đã sẵn sàng thiết lập cơ sở hạ tầng cho hệ thống 5G. Thì bước tiếp theo sẽ là tiền đề để IoT bùng nổ trong thời gian tới.

IoT được hiểu là hệ thống mạng lưới kiểm soát mọi hoạt động, thiết bị trong căn nhà bạn, trong thành phố của bạn thông qua kết nối 5G.

Lúc đó việc ứng dụng Blockchain cụ thể là hợp đồng thông minh sẽ giúp việc tự động hóa quản lý được thực hiện tự động từ xa. Sự kết hợp giữa phần mềm, cảm biến, smart contract sẽ mang lại dữ liệu vận hành một cách hiệu quả.

Các ông lớn trong làng công nghệ Samsung, IBM, AT&Y đều đã mở rộng cơ sở hạ tầng và tranh đua nhau thống trị của lĩnh vực IoT.

Kinh tế chia sẻ

Các công ty nổi tiếng toàn cầu như Uber, AirBnB là nền kinh tế chia sẻ bước đầu được đánh giá là rất thành công.
Ứng dụng OpenBazaar sử dụng Blockchain để tạo Ebay ngang hàng. Tải ứng dụng về máy sẽ giúp bạn có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazaar mà không phải trả lệ phí giao dịch.

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Ứng dụng Blockchain trong kinh doanh

✅ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TẠI VIỆT NAM

Hiện nay trên thị trường Việt Nam chưa thực sự có nhiều ứng dụng hoàn thiện về Blockchain.

Kể đến nổi bật có ứng dụng bvote của Công ty Bytesoft Việt Nam là ứng dụng bình chọn online trên nền tảng công nghệ Blockchain.

✅ CÁC CÔNG TY BLOCKCHAIN Ở VIỆT NAM

Công Ty Cổ Phần Bytesoft Việt Nam

 Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Blockchain Việt Nam

✅ TƯƠNG LAI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

tuong lai cua cong nghe blockchain - bytesoft

Có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn sự tương đồng giữa Blockchain và Internet vào những năm 2000:
•    Các chuyên gia đồng ý và khẳng định rằng blockchain có tiềm năng thay đổi hầu hết mọi thứ.
•    Những công ty lớn vẫn đang đầu tư rất mạnh và đang thử nghiệm, ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã thu được các phản hồi tích cực.
•    Hiện chưa có cơ sở hạ tầng blockchain ở cấp độ toàn cầu hay quốc tế nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều người thí điểm.
•    Mọi người không thực sự hiểu Blockchain là gì nhưng nó chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.
Liệu lịch sử có lặp lại?
Internet đã trải qua một thời gian đen tối với bong bóng dot com vào năm 1999 sau đó mới đạt được sự chín muồi và được ứng dụng vô cùng mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cẩu tăng trưởng tạo ra các công ty có trị giá hàng nghìn tỉ đô la.

Chúng ta sẽ không biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhưng với cuộc khủng hoảng mạnh mẽ 1999, Internet đã không biến mất nó vẫn tiếp tục hoàn thiện mình và định hình toàn bộ ngành công nghiệp. Và điều tương tự có thể đang chờ đón công nghệ blockchain.

✅ TÔI MUỐN HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN THÌ HỌC Ở ĐÂU?

hoc lap trinh blockchain o dau - bytesoft

KỸ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT LẬP TRÌNH VIÊN BLOCKCHAIN DEVELOPER

Theo Infinity Blockchain Labs:

"Chúng tôi tìm kiếm những ứng viên có tư duy lập trình tốt, am hiểu về công nghệ Blockchain, và có kiến thức về mật mã. Ngoài ra các ứng viên cần thành thạo ít nhất một trong các ngôn ngữ sau: Python, Go, Javascript."

Theo Anh Thông Senior của LogiGear:

Để trở thành một lập trình viên Blockchain trước tiên các bạn cần có kỹ năng của một lập trình viên với tư duy logic và tư duy lập trình tốt. Nắm vứng các phương pháp và khái niệm trong lập trình.

Blockchain Developer sẽ cần có thêm các kiến thức về mạng, mã hóa, kiến thức bảo mật thông tin. Ngoài ra ứng viên cần có khả năng tự nghiên cứu, thích tìm tòi học hỏi những công nghệ mới.

LƯƠNG CHO VỊ TRÍ BLOCKCHAIN DEVELOPER SẼ NHƯ NÀO?

Mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực của ứng viên có thể dao động từ 2000-2500USD mỗi tháng cho các Blockchain Developer có ít nhất 1 năm kinh nghiệm.

NHU CẦU TUYỂN DỤNG BLOCKCHAIN DEVELOPER CÓ ĐANG TĂNG KHÔNG?

Tiềm năng của công nghệ Blockchain ngày càng tăng và được các công ty rất khát nhân lực nhằm nghiên cứu khai phá các ứng dụng trong lĩnh vực ngày. Do đó nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer ngày càng tăng cao.

TÔI MUỐN HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN THÌ NÊN HỌC Ở ĐÂU?

Bytesoft Việt Nam đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Blockchain tại Việt Nam với đội ngũ kỹ sư lập trình Blockchain giàu kinh nghiệm. Hiện Bytesoft Việt Nam kết hợp với BachKhoa Aptech thực hiện chương trình học "KHÓA HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN" nhằm đáp ứng nhân lực cho chính doanh nghiệp Bytesoft và nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng mạnh về lập trình viên Blockchain. 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Lập Trình Blockchain Là Gì ?

Có thể hỏi Blockchain là một công nghệ toàn bộ dữ liệu được mã hoá trong khối hộp ( blockchain ) được nối với nhau thành chuỗi ( chain ) 

Bytesoft Đã Có Ứng Dụng Blockchain Nào Chưa ? 

Bytesoft là công ty tiên phong blockchain cho ra sản phẩm Bvote dựa trên nền tảng Blockchain. Rất thành công trong cuộc thi hoa Hậu Hoàn Vũ 2019 

Công Nghệ Blockchain 4.0 Là Gì ? 

Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Nó cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ Blockchain trong đời sống.

Điều gì khiến công nghệ Blockchain trở nên khác biệt ? 

Bất biến và không thay đổi, Bảo mật, Minh bạch, Hợp đồng thông minh - Smart Contract
 

Qua bài viết này Bytesoft hi vọng bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi: Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Các ứng dụng của blockchain trong cuộc sống hiện nay ra sao? để có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ của tương lai này.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi và đón nhận những ứng dụng của công nghệ Blockchain và nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta về mọi mặt.