Với hệ sinh thái chuyên biệt và liên tục phát triển, chắc chắn Blockchain vượt khỏi biên giới của ngành Tài chính – Ngân hàng, lấn sân vào đa dạng các lĩnh vực khác trên toàn cầu, sẽ sớm thôi, nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 sẽ được gọi tên như sự hội nhập toàn cầu trước thềm kỷ nguyên số 4.0.

Công nghệ Blockchain 1.0 cho phép việc trao đổi tài sản số qua lại một cách an toàn, bảo mật và ẩn danh.

Công nghệ Blockchain 2.0 cho phép trao đổi tiền ảo và loại bỏ vai trò của nhân viên thống kê với sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh Ethereum gọi là Smart-Contract. 

Với các Smart-Contract này sẽ loại bỏ sự tham gia phân xử của các bên thứ 3. Từ đó giảm thiểu chi phí cũng như đảm bảo tính độc lập của các giao dịch.

Thế hệ Blockchain thứ 3 kế thừa các ưu việt của thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán - Dapp - Decentralized Application.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

✅ LÝ DO RA ĐỜI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN THẾ HỆ THỨ 3

Ly-do-ra-doi-Blockchain-3.0

Lý do ra đời Blockchain 3.0 

Nền tảng Blockchain 1.0 và 2.0 đã lỗi thời chính là minh chứng rõ ràng nhất.

- Tốc độ xử lý giao dịch quá chậm (chỉ xử lý 5 -7 giao dịch/giây) vì có quá đông người dùng, một điều khó chấp nhận được trong nghề tài chính khi mạng lưới IBM có thể giải quyết 20.000 giao dịch/giây một cách nhanh gọn.

- Khả năng bảo mật quá cao như con dao 2 lưỡi khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Nếu vô tình 1 lần quên mật khẩu, mong muốn được cấp lại như "mò kim đáy bể" bởi cấu trúc của Blockchain là không có bên thứ 3 xác minh hành vi của người dùng.

- Quan trọng hơn hết, nền tảng Blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dùng khi tổng số người dùng trong cùng một mạng lưới liên kết với nhau tạo thành nhóm (còn gọi là tấn công quá bán).

- Quá nhiều thứ khiến con người đặt ra giả thiết, liệu có phát minh mới nào giúp nền tảng 1.0 và 2.0 cải thiện được mọi thiếu sót, nâng cấp lên một tầm cao mới thích ứng với xã hội công nghệ hay không ? Và chính lúc đó, công nghệ Blockchain 3.0, với đại diện tiêu biểu là ArcBlock ra đời. 

chờ đã

Bytesoft là công ty hàng đầu về lĩnh vực blockchain. Nếu bạn quan tâm hãy kết nối với chúng tôi để được tư vấn & báo giá miễn phí

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 3.0 LÀ GÌ?

Cong-nghe-Blockchain-3.0

Công nghệ Blockchain 3.0 là gì 

Cấu trúc của nền tảng Blockchain 3.0 bao gồm: Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion,… 

Nói một cách dễ hiểu, nền tảng Blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và được bổ sung thêm hàng loạt tính năng mới, trong đó:

- Data: Dữ liệu được mã hóa trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0

- Smart Contract: Tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0

- Cloud Node: Các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng Điện toán đám mây với các đối tác như Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ có quy mô lớn hàng đầu thế giới khác, …

- Open Chain Access Protocol: Giao thức truy cập qua mạng bằng hình thức chuỗi mở trên Blockchain do chính đội ngũ ArcBlock xây dựng

- Blocklet: Kiến trúc mới về mạng máy tính khi hoạt động không cần có máy chủ để truy cập.

Có thể nói, Blocklet là một trong những tính năng tuyệt vời nhất khi nói đến Blockchain hiện nay giúp các máy tính của người dùng khi tham gia vào hệ thống Blockchain hoạt động có thể liên kết với nhau theo cấp độ “ngang hàng”. 

Theo đó, công nghệ Blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những “rào cản" của nền tảng cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Hơn thế nữa, những tính năng mới trên Blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và có thể xây dựng một nền tảng Blockchain cho riêng mình tuỳ theo nhu cầu. Tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn cho việc ứng dụng trong thế giới thực chính là cách mà Blockchain 3.0 đưa nhân loại đến thế giới công nghệ số. 

✅ CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới về Blockchain hiện nay đang nhận định về nền tảng mới như sau: “Tương lai gần, Blockchain 3.0 sẽ là “nền tảng nguồn" cho mọi nền tảng Blockchain ở thời điểm hiện tại. Chính xác hơn, ArcBlock sẽ là nhân tố đại diện cho một nền tảng mới, đó chính là Blockchain 3.0”.

✅ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất tài sản

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải, logistic

Ứng dụng Blockchain trong Doanh Nghiệp

Bvote - Hệ thống đánh giá tín nhiệm online, bình chọn trên nền tảng Blockchain

Ứng dụng Blockchain vào Pháp Luật

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Ứng dụng của nó trong cuộc sống

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Blockchain 3.0 Có Tính Năng GÌ Mới ?

Dữ liệu được mã hóa trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0, Tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0, Các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng Điện toán đám mây với các đối tác như Amazon, Microsoft, Google

Blockchain 3.0 Có Ưu Việt Gì ?


Thế hệ Blockchain thứ 3 kế thừa các ưu việt của thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán - Dapp - Decentralized Application.

Blockchain 2.0, 1.0 Có Nhược Điểm Gì ?

Tốc độ xử lý giao dịch quá chậm (chỉ xử lý 5 -7 giao dịch/giây) , Khả năng bảo mật quá cao như con dao 2 lưỡi khiến người dùng cảm thấy khó chịu, Quan trọng hơn hết, nền tảng Blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dung

Cấu Trúc Blockchain 3.0 Gồm Những GÌ ?

Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion

Như bất kỳ công nghệ nào, Blockchain chỉ là một công cụ, không phải là đích đến. Đến cuối cùng, những nhà công nghệ, nhà khoa học vẫn phải cần giúp cho các ngành kinh doanh đạt được mục tiêu của họ, và chạm đến đích bằng các sử dụng những công cụ đem lại giá trị thương mại. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain 3.0 ưu việt vẫn đang ở đỉnh cao, là một nền tảng mà các doanh nghiệp đều mong muốn có được. 

Nhiều bài viết khác có rất nhiều tại website của Bytesoft bạn có thể vào và tham khảo