Với hệ sinh thái chuyên biệt và liên tục phát triển, chắc chắn Blockchain vượt khỏi biên giới của ngành Tài chính – Ngân hàng, lấn sân vào đa dạng các lĩnh vực khác trên toàn cầu, sẽ sớm thôi, nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 sẽ được gọi tên như sự hội nhập toàn cầu trước thềm kỷ nguyên số 4.0.

Kim chỉ nam của hệ sinh thái công nghệ đó là công nghệ càng ra đời sớm, tính lỗi thời sẽ đến càng nhanh. Với sự phát triển như vũ bão của nhân loại, không quá khó hiểu khi những giao thức, nền tảng công nghệ hữu dụng trước đây trở nên vô dụng hơn trong thời đại mới, chứa nhiều những yếu điểm dễ nhận thấy.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain 1.0 là gì

Lý do Blockchain 3.0 ra đời ? 

Ly-do-ra-doi-Blockchain-3.0

Lý do ra đời Blockchain 3.0 

Nền tảng Blockchain 1.0 và 2.0 đã lỗi thời chính là minh chứng rõ ràng nhất.

- Tốc độ xử lý giao dịch quá chậm (chỉ xử lý 5 -7 giao dịch/giây) vì có quá đông người dùng, một điều khó chấp nhận được trong nghề tài chính khi mạng lưới IBM có thể giải quyết 20.000 giao dịch/giây một cách nhanh gọn.

- Khả năng bảo mật quá cao như con dao 2 lưỡi khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Nếu vô tình 1 lần quên mật khẩu, mong muốn được cấp lại như "mò kim đáy bể" bởi cấu trúc của Blockchain là không có bên thứ 3 xác minh hành vi của người dùng.

- Quan trọng hơn hết, nền tảng Blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dùng khi tổng số người dùng trong cùng một mạng lưới liên kết với nhau tạo thành nhóm (còn gọi là tấn công quá bán).

Quá nhiều thứ khiến con người đặt ra giả thiết, liệu có phát minh mới nào giúp nền tảng 1.0 và 2.0 cải thiện được mọi thiếu sót, nâng cấp lên một tầm cao mới thích ứng với xã hội công nghệ hay không ? Và chính lúc đó, công nghệ Blockchain 3.0, với đại diện tiêu biểu là ArcBlock ra đời. 

Xem thêm:  Công nghệ Blockchain 2.0 là gì

Công nghệ Blockchain 3.0 là gì ?

Cong-nghe-Blockchain-3.0

Công nghệ Blockchain 3.0 là gì 

Cấu trúc của nền tảng Blockchain 3.0 bao gồm: Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion,… 

Nói một cách dễ hiểu, nền tảng Blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và được bổ sung thêm hàng loạt tính năng mới, trong đó:

- Data: Dữ liệu được mã hóa trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0

- Smart Contract: Tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0

- Cloud Node: Các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng Điện toán đám mây với các đối tác như Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ có quy mô lớn hàng đầu thế giới khác, …

- Open Chain Access Protocol: Giao thức truy cập qua mạng bằng hình thức chuỗi mở trên Blockchain do chính đội ngũ ArcBlock xây dựng

- Blocklet: Kiến trúc mới về mạng máy tính khi hoạt động không cần có máy chủ để truy cập.

Có thể nói, Blocklet là một trong những tính năng tuyệt vời nhất khi nói đến Blockchain hiện nay giúp các máy tính của người dùng khi tham gia vào hệ thống Blockchain hoạt động có thể liên kết với nhau theo cấp độ “ngang hàng”. 

Theo đó, công nghệ Blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những “rào cản" của nền tảng cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Hơn thế nữa, những tính năng mới trên Blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và có thể xây dựng một nền tảng Blockchain cho riêng mình tuỳ theo nhu cầu. Tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn cho việc ứng dụng trong thế giới thực chính là cách mà Blockchain 3.0 đưa nhân loại đến thế giới công nghệ số. 

Chuyên gia nói gì về Blockchain 3.0 ?

Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới về Blockchain hiện nay đang nhận định về nền tảng mới như sau: “Tương lai gần, Blockchain 3.0 sẽ là “nền tảng nguồn" cho mọi nền tảng Blockchain ở thời điểm hiện tại. Chính xác hơn, ArcBlock sẽ là nhân tố đại diện cho một nền tảng mới, đó chính là Blockchain 3.0”.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain 3.0 là gì

Như bất kỳ công nghệ nào, Blockchain chỉ là một công cụ, không phải là đích đến. Đến cuối cùng, những nhà công nghệ, nhà khoa học vẫn phải cần giúp cho các ngành kinh doanh đạt được mục tiêu của họ, và chạm đến đích bằng các sử dụng những công cụ đem lại giá trị thương mại. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain 3.0 ưu việt vẫn đang ở đỉnh cao, là một nền tảng mà các doanh nghiệp đều mong muốn có được.