Blockchain 3.0 ra đời với tính năng vượt trội cùng hiệu suất nhanh đã giúp giá trị của công nghệ này ngày càng đã vượt xa khỏi giới hạn của tiền điện tử.  Nhưng chưa dừng tại đó, công nghệ Blockchain 4.0sẽ là một cột mốc quan trọng mới trong hành trình phát triển blockchain.

Hãy cùng Bytesoft tìm hiểu chi tiết về Blockchain 4.0 trong bài viết này nhé

TỪ Đà

XEM NGAY: ⭐ BVote - GIẢI PHÁP TỔ CHỨC HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG TRỰC TUYẾN TRỌN GÓI

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0 LÀ GÌ?

 

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì 

Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Nó cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ Blockchain trong đời sống.

Các phiên bản trước của Blockchain có tiềm năng rất lớn trong môi trường doanh nghiệp, như bảo mật cao, hệ thống lữu trữ tự động, cùng tính bất biến khi lưu trữ thông tin, phù hợp ứng dụng trong thanh toán hóa đơn hay lương. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn nhiều bất cập như tốc độ xử lý chậm hay sự thiếu hụt trậm trọng về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi người dùng, nhân viên, và doanh nghiệp đang mong đợi một trải nghiệm mượt mà như với Web 2.0 thì Blockchain đang vật lộn để có được trải nghiệm web 1.0.

Thuật ngữ “Blockchain 1.0” được sử dụng cho hệ Blockchain của Bitcoin, có tốc độ chậm, khó sử dụng, và thường chỉ phục vụ một mục đích đơn lẻ. “Blockchain 2.0” là thế hệ Blockchain tiếp theo với những tính năng cải tiến Blockchain 1.0, ví dụ như Ethereum Blockchain với hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp ứng dụng ngoài. Sau đó “Blockchain 3.0” ra đời, được thiết kế mở rộng khả năng này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng ngoài.

Và tới đây, công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệp mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế vốn có của Blockchain như bảo mất và tính bất biến.

XEM THÊM

✅ VAI TRÒ CỦA BLOCKCHAIN 4.0 TRONG DOANH NGHIỆP

Vai trò Blockchain 4.0 trong môi trường doanh nghiệp

Một doanh nghiệp dù không có quá nhiều kinh nghiệp với Blockchain vẫn hoàn toàn có thể xây dựng, cài đặt và vận hành các ứng dụng phấn tán ( Dapp) trên nền tảng Blockchain 4.0. 

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng phân quyền, giới hạn các dữ liệu mà tài khoản đó được xem, trong khi đó vẫn đảm bảo tính bảo mật, tính bất biến và khả năng lưu trữ tự động khi thanh toán, thực hiện giao dịch trong ứng dụng. Họ cũng có thể dễ dàng  khởi tạo các hợp đồng tự thi hành phục vụ mọi mục đích, từ giao hàng tại nhà đến thanh toán cho nhà thầu. Tuyệt vời hơn cả là tất cả các công việc này đều được thực hiện chỉ trong 1 ứng dụng với tốc độ và trải nghiệm y nhu khi bạn lướt web.

✅ NHỮNG LỢI THẾ TỪ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0

Lợi thế từ Blockchain 4.0

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Công Nghệ Blockchain Là Gì ? 

Đó là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Các khối đều chứa đựng thông tin về thời gian khởi tạo và liên kết với các khối trước đó

Công Nghệ Blockchain 3.0 Là Gì ? 

Với hệ sinh thái chuyên biệt và liên tục phát triển, chắc chắn Blockchain vượt khỏi biên giới của ngành Tài chính – Ngân hàng, lấn sân vào đa dạng các lĩnh vực khác trên toàn cầu, 

Công Nghệ Blockchain 2.0 Là Gì ? 

Ứng dụng công nghệ Blockchain 2.0 đã từng bước chiếm lĩnh thị trường, là điểm sáng trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, giúp thay đổi cuộc sống con người và cách vận hành vốn có của Thị trường

Công Nghệ Blockchain 1.0 Là Gì ? 

Công nghệ Blockchain 1.0 đứng đằng sau sự thành công của đồng tiền ảo Bitcoin, hỗ trợ mọi giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong lãnh thổ tiền điện tử 

Blockchain 4.0 cho phép các doanh nghiệp thực hiên một phần hay toàn bộ các công việc thường nhật của mình thông qua một ứng dụng tự động có độ an toàn cao, chạy trên một hệ thống sổ cái mã hóa phân tán. Nói cách khác, phiên bản Blockchain 4.0 là cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận và tận dụng những lợi thế vốn có của thứ công nghệ này.

Một doanh nghiệp thông thường tiêu tốn 1/4 thời gian làm việc cho các công việc hành chính. Tất nhiên là các doanh nghiệp có thể thực hiện tự động hóa với các phần mềm AI ngoài. Song các phần mềm “thêm vào” này không mang lại hiệu cả rõ rệt như Blockchain, khi mà các công việc tự động đươc lập trình sẵn ngay trong hệ thống.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp trung bình đang thất thoát 3,6 triệu đô la  do rò rỉ thông tin, việc ứng dụng Blockchain sẽ loại bỏ hoàn toàn môi lo này. Hơn nữa, tính bất biến của Blockchain cũng đảm bảo sự chính xác của dữ liệu, hỗ trợ công tác dự đoán và lên kế hoạch phát triển.

Đây đều là những tính năng cơ bản của Blockchain, chẳng riêng gì cho phiên bản 4.0. Tuy nhiên, bởi các hạn chế của các phiên bản trước, phải đến Blockchain 4.0 các doanh nghiệp mới thực sự tiếp cận công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Blockchain 4.0 cũng cung cấp nhiều tính năng vượt trội cho doanh nghiệp, gồm khung phát triển tích hợp IDE giúp hỗ trợ doanh nghiệp tự phát triển các DApp và khả năng tương thích chéo giữa các Blockchain (Cross-Blockchain Compatibility) cho phép các DApps chạy trên Blockchain 4.0 đa nền tảng. Việc Doanh nghiêpk tham gia vào dự án Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển cũng như tạo cầu nối tới các nhà phát triển và các bên hỗ trợ khác.

Nếu bạn đang còn bỡ ngỡ về Blockchain thì hãy xem qua video này:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

 

Tóm lại, công nghệ Blockchain 4.0 sẽ là phiên bản “thân thiện” hơn rất nhiều so với các anh chị em cùng họ Blockchain trong môi trường doanh nghiệp. Xu hướng mới này cũng đang được rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đầu tư nghiên cứu. Điều này đồng nghĩa với việc học lập trình blockchain 4.0 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này. Do đó, đây là lựa chọn không hề tồi dành cho nhiều sinh viên đang cần định hướng.