Ngành công nghiệp vận tải làm việc cho mọi người nhiều hơn bất cứ ngành nghề công nghiệp nào. Nó phát triển liên tục và chúng ta cần phải thực hiện các giải pháp sáng tạo để đối phó với sự tăng trưởng của nhu cầu vận chuyển.

Sự ra đời của IoT tạo ra một thách thức mới trong việc kết hợp các thiết bị. Nó đòi hỏi mức độ bảo mật cao hơn, và blockchain là giải phát tốt cho đến nay giúp bảo vệ được đảm bảo bằng các phương pháp tiền mã hóa, sổ phân phối và hợp đồng thông minh.

Việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải cho phép các công ty tiết kiệm 50 tỷ $ một năm và sẽ khoảng 500 tỷ $ sau khi blockchain được áp dụng mạnh mẽ.

✅ THÁCH THỨC CỦA NGÀNH VẬN TẢI ĐANG ĐỐI MẶT

Mỗi ngày, có 140 $ tỷ trói trong tranh chấp cho khoản thanh toán trong ngành công nghiệp vận chuyển.
Đối với hóa đơn trung bình, một công ty phải đợi 42 ngày trước khi nhận thanh toán. Nhiều doanh nghiệp có hàng triệu đô la trói trong tài khoản của họ.

Chế biến và các chi phí quản lý đã tăng lên cao như 20%  của tổng chi phí vận chuyển của, do quá phụ thuộc vào các giao dịch giấy.

8,5% của lô hàng dược phẩm nhạy cảm trải nghiệm sai lệch nhiệt độ. Bởi vì điều này, các sản phẩm này không bao giờ làm cho nó hải quan qua do vượt quá phạm vi nhiệt độ chấp nhận được.

90%  các công ty vận tải đường bộ có sáu xe tải hoặc ít hơn. Điều này làm cho ngành công nghiệp để đấu tranh với các chủ hàng phù hợp (nhu cầu) với các hãng (cung cấp).

XEM THÊM

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất tài sản

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải, logistic

Ứng dụng Blockchain trong Doanh Nghiệp

Bvote - Hệ thống đánh giá tín nhiệm online, bình chọn trên nền tảng Blockchain

Ứng dụng Blockchain vào Pháp Luật

✅ LÀM THẾ NÀO BLOCKCHAIN TỐI ƯU VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO CÁC CÔNG TY VẬN HẢI VÀ HẬU CẦN

Thế hệ Blockchain mới cho phép phối hợp dễ dàng các tài liệu trên sổ kế toán phân tán, loại bỏ quá trình làm giấy tờ vật lý không cần thiết.

Sử dụng hợp đồng thông minh, quá trình phê duyệt thủ tucjc hải quan được nhanh và hiệu quả giảm thời gian hàng chờ ở cửa khẩu hải quan.

Công ty SkyCell tạo ra Blockchain kích hoạt container lạnh đã đưa tỷ lệ nhiệt độ của họ xuống dưới 0.1%.

Các tổ chức được cập nhập dữ liệu an toàn và đáng tin cậy khi đưa ra quyết định.

Một gần đây nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lô hàng trong tủ lạnh vận chuyển đi qua hơn 30 tổ chức khác nhau, đòi hỏi hơn 200 thông tin liên lạc riêng biệt. Bất kỳ sự cố trong các bước sau có thể gây ra các container để được tổ chức lên hoặc bị mất. Với Blockchain, tất cả các bước có thể được ghi một cách an toàn và bất biến theo thời gian thực.

Với nhu cầu càng cao về vận chuyển hàng hóa về cùng ngày, cùng giờ thì các công nghệ theo dõi truyền thống sẽ không đáp ứng được. Blockchain cung cấp khả năng mở rộng, giải pháp theo dõi trình trự và thẩm định.

✅ NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ VẬN TẢI CÔNG NGHIỆP ĐANG GẶP PHẢI

Thanh toán vận chuyển và giải quyết tranh chấp

Mỗi ngày có 140 tỉ $ trong tranh chấp thanh toán trong ngành vận chuyển.

Với một hóa đơn trung bình một công ty sẽ phải đợi 42 ngày trước khi nhận được thanh toán. Nhiều doanh nghiệp bị giữ hàng triệu đô la trong các cơ quan trong khi họ có thể dùng nó để thúc đẩy kinh doanh và phục vụ người dùng tốt hơn.

Chi phí quản lý

Các chi phí quản lý đã tăng lên cao hơn 20% tổng chi phí vận chuyển do quá phụ thuộc vào các giao dịch giấy.

Một ví dụ nhỏ cho thấy IBM và Maersk đã thực hiện một thí nghiệm theo dõi công container vận chuyển từ Kenya  => Rotterdam Hà Lan.

Họ đã phải trải qua hơn 30 tổ chức khác nhau và cần 200 thông tin liên lạc riêng biệt. Điều tồi tệ là khi các phê duyệt bị mất hoặc chậm sẽ khiến các container bị giữ lại cảng rất lâu hoặc vô thời hạn.

Quản lý xe tải

Hầu hết các công ty vận tải có trên sáu xe tải hoặc ít hơn. 

Do đó vấn đề là tài xế xe tải lái 29 tỷ dặm mỗi năm với lượng hàng trong xe rất nhỏ hoặc xe không chứa hàng. Việc không tối ưu được hàng hóa trong xe tải vận chuyển cũng là rào cản lớn với các doanh nghiệp.

Lập hóa đơn và thanh toán

Công nghệ blockchain sẽ giúp xử lý thanh toán qua các hợp đồng thông minh một cách hiệu quả minh bạch.

Tính minh bạch

Công nghệ blockchain giúp cải thiện tính minh bạch chuỗi cung ứng và dĩ nhiên, đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của dữ liệu.

Ý NGHĨA CỦA ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN VÀO VẬN TẢI

Blockchain xuất hiện như giải pháp giúp ngành vận tải biển đạt được 2 mục đích: sự minh bạch và loại bỏ các thủ tục giấy tờ rườm rà. Thứ nhất là ứng dụng Blockchain để quản lý và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, trong một hệ thống minh bạch và không thể sửa đổi; Thứ hai là ứng dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để thay thế cho các thủ tục giấy tờ phức tạp, đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

Ứng dụng blockchain vào Xuất nhập khẩu

Ứng dụng của Blockchain là gì

ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN VÀO VẬN TẢI

Cụ thể, những gã khổng lồ vận tải đều đã bắt nhịp với công nghệ Blockchain mới và bước đầu, cho ra những kết quả tốt đẹp ngoài dự đoán.

Xem thêm: Blockchain và những ứng dụng

Hợp tác Maersk – IBM

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk đã chính thức hợp tác với gã không lồ IBM ra mắt một nền tảng Blockchain mới, đưa vào ứng dụng trong ngành công nghiệp logistic. Đây được xem là cuộc cách mạng làm thay đổi toàn bộ việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu. 

Hợp tác FedEx – BiTA

Tập đoàn vận chuyển và logistics FedEx đang chuyển sang công nghệ phân quyền bằng cách triển khai các giải pháp Blockchain vào các quy trình cốt lõi của mình, đang hợp tác với Blockchain in Transport Alliance (BiTA) – một nhóm công ty hàng đầu về vận chuyển hàng hóa qua đường thủy, vận tải và logistics, để cùng nhau phát triển và triển khai công nghệ Blockchain trong các hoạt động hàng ngày. 

Samsung SDS

Samsung SDS, công ty con về IT và cũng là nhà cung cấp công nghệ cho tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung sẽ bắt đầu khởi động dự án blockchain thí điểm cho ngành logistics để theo dõi hàng nhập khẩu, xuất khẩu và vị trí của các lô hàng. May mắn là đã hoàn thành thành công đợt thử nghiệm đầu tiên của một lô hàng được theo dõi toàn bộ trong quá trình vận chuyển, bao gồm đặt và giao hàng từ Hàn Quốc sang Trung Quốc. SDS đã xuất sắc đạt được mục tiêu xử lý “tất cả các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu” tại Hàn Quốc bằng cách sử dụng Blockchain.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Ứng Dụng Blockchain Trong Luật Pháp Là Gì

Ứng dụng Blockchain vào luật pháp đã đem lại cho mỗi quốc gia những lợi ích to lớn riêng biệt, đặt ra một “chuẩn luật pháp” của kỷ nguyên công nghệ số

Ứng Dụng Blockchain Trong Ngân Hàng Là Gì

Ứng dụng blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán.

Ứng Dụng Blockchain Trong Giáo Dục Là Gì ? 

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục, hoàn thiện bộ máy giáo dục, thậm chí giảng dạy cho chính công dân của mình.

Ứng dụng Blockchain Vào Truy Xuất Nguồn Gốc Là Gì ? 

Công nghệ Blockchain có đặc điểm là không thể thay đổi, bảo mật gần như tuyệt đối. Chính vì thế, nếu áp dụng công nghệ này vào việc chứng thực nguồn gốc hàng hóa 

Với sự cải tiến không ngừng những ứng dụng của Blockchain trong vận tải sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.Chúng ta hãy cùng chờ xem Blockchain sẽ thay đổi tương lai ngành vận tải như thế nào ! 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Bytesoft trên website chính