Blockchain được biết đến rộng rãi nhất như là nền tảng cho các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum và Litecoin, nhưng ứng dụng Blockchain vào Tài chính chắc chắn vượt xa mọi kỳ vọng, thay đổi hoàn toàn định chế giao dịch tài chính cũ. 

Để hiểu hơn hãy cùng Bytesoft tìm hiểu qua bài viết dưới đây

blockchain va banking - bytesoft

Trước tiên tôi sẽ nói qua với bạn về công nghệ Blockchain một cách đơn giản nhất có thể:

Điều khiến blockchain được rất nhiều người tin tưởng và ngưỡng mộ:

- Nó không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nó được phân tán - Dapp.

-  Dữ liệu được mã hóa.

- Các blockchain là không thay đổi, vì vậy không ai có thể làm xáo trộn các dữ liệu bên trong blockchain. Mọi sự thay đổi phải được sự đồng ý của các node trong mạng và đều để lại dấu vết.

- Các blockchain thể hiện sự minh bạch điều khiến người ta có thể dễ dàng theo dõi các dữ liệu mà họ mong muốn.

Hãy để tôi nói về 3 trụ cột của Công nghệ Blockchain

- Sự phân tán.

- Tính minh bạch

- Dữ liệu không thay đổi

✅ # Sự phân tán

Bạn có một thực thể tập trung sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu cảu bạn và bạn phải tương tác với đối tượng duy nhất này để có được bất kỳ thông tin nào bạn mong muốn.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ về hệ thống tập trung là các ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền bạc, các duy nhất bạn có thể trả một người nào đó là bằng cách tương tác với ngân hàng để có được thông tin cần thiết.

Cách mà các ngân hàng làm việc:

api banking - bytesoft

Hệ thống tập trung đã làm tốt nhiệm vụ của nó trong nhiều năm qua tuy vậy. Nó đã tồn tại nhiều lỗ hổng. 

- Tất cả các dữ liệu được lưu trữ tập trung một chỗ. Điều này sẽ là miếng mồi ngon cho tin tặc tấn công.

- Nếu tổ chức tập trung đó vì lý do nào đó phải đóng cửa. Thì gần như không ai có thể truy cập được vào thông tin mà nó sở hữu.

- Nếu tổ chức này bị trục trặc hoặc gặp sự cố thì tất cả các dữ liệu sẽ gặp nguy hiểm.

Và giải pháp cho vấn đề này là một hệ thống phân tán, thông tin được lưu trữ trên một mạng phân tán và mọi người trong mạng đều sở hữu thông tin.

Trong một mạng phân tán nếu bạn muốn tương tác với bạn bè thì có thể làm trực tiếp mà không phải thông qua bên tứ ba. Đó chính là tư tưởng đằng sau Bitcoin. Bạn sẽ là ngườ chịu trách nhiêm về tiền của mình.

khong can ngan hang

✅ #Tính Minh Bạch

Một số người nói rằng blockchain sẽ đem lại sự riêng tư nhưng một số lại cho rằng nó minh bạch và công khai. Vậy thực tế như thế nào?

Vâng... thực tế là danh tính một người được giấu thông qua một mật mã phức tạp và đại diện duy nhất của địa chỉ công khai của họ. Vì vậy nếu bạn đã nhìn  lên lịch sử giao dịch của một người, bạn sẽ không thấy "Bob đã gửi 1 BTC" mà thay vào đó bạn sẽ nhìn thấy một chuỗi " “1MF1bhsFLkBzzz9vpFYEmvwT2TbyCt7NZJ gửi 1 BTC”.

Và bạn có thể check tại Etherscan.io ảnh chụp giao dịch Ethereum:

giao dich ethereum

Vì vậy danh tính thực sự của bạn sẽ được an toàn, bạn vẫn sẽ nhìn thấy các giao dịch bằng địa chỉ công khai của họ. Điều mà mức độ minh bạch trước giờ chưa bao giờ tồn tại trong một hệ thống tài chính.

✅ # Không thay đổi

Nếu dữ liệu đã được nhập vào khối blockchain thì nó sẽ không bị phá hỏng. Điều này thực sự vô cùng giá trị đối với ngành tài chính.

Và dữ liệu chỉ có thể sửa chữa nếu được sự đồng thuận của tất cả các node trong mạng. Những sự thay đổi dữ liệu đều để lại dấu vết công khai đó là điều mà các hệ thống tài chính chưa làm được.

Một lĩnh vực mà mà blockchain có thể cải thiện đáng kể là tài chính, ngân hàng. Điều khá đặc biệt khiến bitcoin hay cryptocurrencies được tạo ra là muốn loại bỏ các ngân hàng bởi Shatoshi năm 2008.

blockchain va ngan hang - bytesoft

XEM THÊM

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất tài sản

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải, logistic

Ứng dụng Blockchain trong Doanh Nghiệp

Bvote - Hệ thống đánh giá tín nhiệm online, bình chọn trên nền tảng Blockchain

Ứng dụng Blockchain vào Pháp Luật

Bất chấp sự phức tạp, ngành ngân hàng vẫn bị ám ảnh bởi hệ thống chậm chạp có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày để xác nhận các giao dịch cơ bản như bán cổ phiếu hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, việc Barclays tiến hành một giao dịch đột phá (liên quan đến xuất khẩu bơ) bằng việc sử dụng ứng dụng công nghệ Blockchain vào năm 2016 cho thấy điều này đang dần thay đổi.

✅ VẬY CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN CÓ THỂ GIÚP ĐỠ CẢI NGÀNH CÔNG NGHIỆP TÀI CHÍNH NHƯ THẾ NÀO?

- Thanh toán qua biên giới nhanh hơn.

- Xác minh KYC rẻ.

- Tài chính thương mại.

#Thanh toán nhanh qua biên giới

Có một ngịch lý mà các ngành ngân hàng đang phải đối mặt khi thanh toán qua biên giới. Tủng bình một ngân hàng chuyền tiền quốc tế sẽ mất từ 2-5 ngày làm việc.Điều tệ hơn nữa là nếu bạn gửi thanh toán vào thứ sáu, sau đó công ty bạn có thể phải chờ tới thứ 5 tuần sau để nhận được thanh toán do các công ty luôn đóng cửa vào cuối tuần.

Các blockchain sẽ tối ưu hóa và tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, cho cả hai bên. Blockchain sẽ loại bỏ các yếu tố trung gian và giao dịch gần như được giải quyết ngay lập tức.

SAP thời gian qua đã cộng tác với ATB khởi động chương trình Fintech Ripple để gửi thanh toán Blockchain quốc tế từ Alberta, Canada tới ReiseBank ở Đức.

Bằng chứng là 1000 USD Canada sang 667 EUR bằng thanh toán blockchain, nếu thông thường bạn sẽ mất từ 2-6 ngày để quá trình giao dịch được hoàn thành.

Nhưng không chỉ cần đúng 10 giây để hoàn thành bằng công nghệ blockchain.Thật điên rồ đúng không a!

# KYC rẻ

Xác minh danh tính khách hàng là điều khiến các ngân hàng tốn vô cùng nhiều chi phí. Hãy cùng xem một vài thống kê bên dưới.

- Ngân hàng trung bình mất 40 - 300 triệu EURO cho việc xác minh danh tính.

- JP Morgan đã chi tới 1.6 tỉ EURO cho bộ phận xác minh danh tính này và sử dụng 13000 người theo dõi sự thay đổi quy định.

Blockchain sẽ thay đổi mọi thứ bằng cách:

Thứ nhất: Bằng cách tải lên bản chứng minh danh tính của mình vào blockchain bạn sẽ có thể kiểm soát thông tin của mình.

Giả sử bạn đi mở tài khoản tại một ngân hàng đơn giản bạn chỉ cần yêu cầu cung cấp cho truy cập danh tính mà không phải sử dụng bên thứ ba.

Thứ hai: Các ngân hàng của tư ngân và các mạng blockchain riêng của họ.

Giả sử Alice muốn mở tài khoản ngân hàng B. Thay vì bắt đầu quá trình tuân thủ từ đầu, họ chỉ đơn giản truy cập vào blockchain và lấy dữ liệu KYC yêu cầu.

Và theo báo cáo của Santander, công nghệ Blockchain sẽ giảm chi phí cơ sở hạ tầng của các ngân hàng lên đến 20 tỷ $ một năm.

# Tài chính thương mại.

Thực tế hiện nay các giao dịch trong thương mại điện tử họ không thực sự tin tưởng lẫn nhau, và cách duy nhất là dựa vào trung gian ngân hàng.

Các blockchain có thể giúp đỡ qua hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh được thực hiện một cách tự động.

smartcontract-bytesoft

Các hợp đồng thông minh trên blockchain sẽ thực hiện tự động  sẽ chuyển quyền sở hữu đối với các hàng hóa và tiền bạc, loại bỏ sự cần thiết đối với các ngân hàng cung cấp tài liệu.

Một tài trợ thương mại mang tên Batavia đã được đưa ra bởi IBM cùng các ngân hàng USB, BMO, CaixaBank, Commerzbank và Erste Group.

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀO TÀI CHÍNH

 

Block-chain-vao-tai-chinh-1

Công nghệ Blockchain vào tài chính 

Trong tương lai gần, sự gia tăng tốc độ dịch vụ ngân hàng sẽ đi liền với sự gia tăng số lượng nhà môi giới và phòng thanh toán bù trừ đóng cửa. Các ngân hàng lớn thậm chí đang dự kiến sử dụng ứng dụng Blockchain để làm lại hệ thống SWIFT - được sử dụng trong cách giao dịch liên ngân hàng toàn cầu.

Không lâu sau, những tiên đoán đều trở thành sự thực, các tổ chức tài chính thế giới và nhiều ngân hàng đồng loạt nghiên cứu ứng dụng Blockchain vào các hoạt động nghiệp vụ của mình. Ứng dụng Blockchain vào tài chính được xem như là một cách để cắt giảm chi phí và thời gian thanh toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng, cũng như tạo ra hệ thống giao dịch an toàn hơn các định chế xưa cũ. 

✅ ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN VÀO TÀI CHÍNH, NGÂN HÀNG


Ung-dung-blok-chain-vao-tai-chinh-2

Ứng dụng Blockchain vào Tài chính

3 ngân hàng lớn của Nhật Bản gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đã công bố việc áp dụng công nghệ blockchain trong dự án chuyển tiền ngang hàng. Đây là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính an toàn, bảo mật cao với chi phí thấp - một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn bởi lâu nay, các ngân hàng này thường bị người tiêu dùng phàn nàn vì phí dịch vụ chuyển tiền cao.

Tại Châu Á, OCBC Bank là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng.

Tại thời điểm này, nhiều tổ chức tài chính đang có cuộc chiến tranh giành nhau nhằm hình thành các liên minh mới để thương mại hóa công nghệ blockchain. Đáng kể nhất chính là liên minh R3 của 3 ngân hàng lớn nhất của nước Úc bao gồm Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng và hàng loạt tổ chức tài chính khác trên toàn thế giới.

 

✅ NHỮNG KHÓ KHĂN THÁCH THỨC MÀ BLOCKCHAIN PHẢI VƯỢT QUA ĐỂ ỨNG DỤNG RỘNG DÃI TRONG TÀI CHÍNH

- Khả năng mở rộng. Tổ chức tài chính ngân hàng hiện đang xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và kiến trúc blockchain hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đó.

- Công nghệ Blockchain phụ thộc vào mật mã khóa công khai. Người ta có thể sử dụng các tài khoản gửi chỉ với các khóa riêng của họ. Có một nguy cơ là các chìa khóa khóa có thể bị thất lạc.

✅ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

Ứng dụng blockchain vào Xuất nhập khẩu

Và công nghệ blockchain cũng như ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và thanh toán sẽ ngày càng phát triển.

Hãy cùng chờ xem cách mà blockchain vượt qua những trở ngại và đem lại nhưng lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng blockchain. Khi ứng dụng Blockchain vào tài chính sẽ giải quyết được tất cả các trở ngại nó sẽ thay đổi và phá vỡ ngành công nghiệp tài chính một cách vô cùng mạnh mẽ.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Ứng Dụng Blockchain Trong Doanh Nghiệp ? 

Đảm bảo được sự minh bạch thông tin, Giảm thiểu được sự gian lận lừa đảo, Hạn chế chi phí

Ứng Dụng Blockchain Trong Nông Nghiệp Là Gì ? 

Một trong những ứng dụng chủ yếu của Blockchain trong nông nghiệp giúp người tiêu dung quét mã vạch của sản phẩm trong siêu thị rất nhanh chóng. 

Ứng Dụng Blockchain Trong Ngân Hàng Là Gì ? 

Ứng dụng blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán.

Ứng Dụng Blockchain Trong Luật Pháp Là Gì ?

Ứng dụng Blockchain vào luật pháp đã đem lại cho mỗi quốc gia những lợi ích to lớn riêng biệt, đặt ra một “chuẩn luật pháp” của kỷ nguyên công nghệ số