Việc truy xuất nguồn gốc, kiếm định chất lượng cũng như áp thuế hàng hóa, chống buôn lậu và trốn thuế của các cơ quan hải quan và xuất nhập khẩu chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng ứng dụng Blockchain vào xuất nhập khẩu sẽ tạo nên khác biệt lớn. 

Logistics là một trong những cái tên mới được ứng dụng công nghệ Blockchain. Năm 2018 là năm chứng kiến các ứng dụng Blockchain thay đổi mạnh mẽ ngành công nghiệp logistics và vận tải đường biển, xuất nhập khẩu nông sản.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất tài sản

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải, logistic

Ứng dụng Blockchain trong Doanh Nghiệp

Bvote - Hệ thống đánh giá tín nhiệm online, bình chọn trên nền tảng Blockchain

Ứng dụng Blockchain vào Pháp Luật

✅ LOGISTICS, SUPPLY CHAIN VÀ BLOCKCHAIN: SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO

Blockchain là một công nghệ chuỗi khối giúp chia sẻ thông tin một cách an toàn và hiệu quả. Nó tạo ra một hệ thống sổ cái lưu trữ các giao dịch một cách bền vững bởi các hệ thống máy tính phân phối.

Sự phân tán, tính bất biến, sự minh bạch giúp cách mạng hóa phương thức xử lý chuỗi cung ứng của ngành xuất khẩu.

Logistics bao gồm khuôn khổ để quản lý các luồng hàng hóa lưu chuyển, lưu kho và an ninh.

Một chuỗi hậu cần thường trải qua nhiều khâu và nhiều vị trí khác nhau gây khó khăn cho việc theo dõi, kiểm tra và xác nhận trên toàn chuỗi.

Blockchain sở hữu khả năng giải quyết các vấn đề trên nhờ cuốn sổ công minh bạch, cung cấp cho khách hàng và nhân viên kiểm toán theo dõi toàn bộ hành trình sản phẩm trước khi nó đến điểm cuối.

Blockchain còn giúp loại các bên trung gian không cần thiết nhờ đó giảm đáng kể khối lượng công việc, giảm sai sót và ngăn ngừa các hành vi gian lận.

✅ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀO XUẤT NHẬP KHẨU

Công nghệ Blockchain xuất hiện giúp ngành xuất nhập khẩu giải quyết được hai bài toán: Sự minh bạch và loại bỏ các thủ tục giấy tờ không cần thiết.

Công nghệ Blockchain sẽ ứng dụng để quản lý và theo dõi vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Hệ thống minh bạch dữ liệu đã được ghi nhận thì không thể sửa đổi.

Hợp đồng thông minh Smart Contract sẽ thay thế các giầy tờ thủ tục phức tạp từ đó đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng hóa.

Block-chain-xuat-nhap-khau 2-1

Ứng dụng Blockchain vào xuất nhập khẩu 

Lúc này đây, ứng dụng Blockchain chính là một trợ thủ đắc lực đối với hoạt động hải quan nhờ khả năng truy xuất nguồn gốc và chất lượng cũng như các thông tin liên quan về hàng hóa. Nếu các thông tin về hàng hóa được lưu trữ trên blockchain từ khâu sản xuất, nuôi trồng tới khi xuất nhập khẩu, nhân viên hải quan sẽ dễ dàng xác định được nguồn gốc, chất lượng, tỷ lệ nội địa và các thông tin liên quan khác để áp mức thuế phù hợp và chính xác tối đa. 

Chính nhờ khâu kiểm tra chính xác mà sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ chuẩn trên từng mm từ nguồn gốc đến chất lượng trên mặt bằng khá tạp nham, thiếu trung thực trong khâu khai báo sản phẩm của các nhà sản xuất hay nhà phân phối như hiện nay. Một lần nữa, chúng ta cần ứng dụng Blockchain để đưa ra quyết định tiêu dùng chính xác nhất. 

Có thể bạn sẽ không ngờ rằng Walmart là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng ứng dụng Blockchain, thậm chí gã khổng lồ bán lẻ này đã sử dụng blockchain từ năm 2016 để theo dõi nguồn lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ. Hay một nhóm nông dân ở tiểu bang Arkansas đã in mã QR trên thùng đựng thịt gà để theo dõi giao dịch. 

Tất cả những ứng dụng này đều giúp nhà cung cấp giảm thiểu số lượng thực phẩm bị hư hỏng và ngăn chặn bệnh dịch tràn lan, mở ra một tương lai mới nói chung cho ứng dụng blockchain vào xuất nhập khẩu, đảm bảo an toàn tiêu dùng cho đầu ra mọi sản phẩm. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh IoT

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

Ứng dụng blockchain vào Xuất nhập khẩu

✅ MỘT SỐ ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA 

Hợp tác Maersk - IBM

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk đã hợp tác với gã khổng lồ hợp tác trên nền tảng Blockchain để ứng dụng trong ngành công nghiệp logistics. Nó sẽ thay đổi toàn bộ ngành vận chuyển hàng hóa.

Hợp tác FedEx - BiTA

Tập đoàn vận chuyển logistics FedEx đã sử dụng công nghệ Blockchain vào các quy trình cốt lõi của mình với hợp tác Blockchain in Transport Alliance là công ty hàng đầu vận chuyển hàng hóa qua đường thủy, vận tải và logistics và cũng phát triển công nghệ Blockchain.

Samsung SDS

Samsung SDS công ty con về IT cung cấp cho các dự án blockchain trong ngành logistics để theo dõi hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu và theo dõi vị trí các lô hàng.

Samsung SDS đã thử nghiệm thành công một lô hàng đầu tiên đực chuyển từ Hàn Quốc sang Trung Quốc và tất cả đã được xử lý bằng Blockchain.

Bạn có thể đón đọc những bài viết tiếp theo trên website của Bytesoft

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Ứng Dụng Blockchain Trong Giáo Dục ?

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục, hoàn thiện bộ máy giáo dục, thậm chí giảng dạy cho chính công dân của mình.

Ứng Dụng Blockchain Trong Nông Nghiệp Là Gì ?

Một trong những ứng dụng chủ yếu của Blockchain trong nông nghiệp giúp người tiêu dung quét mã vạch của sản phẩm trong siêu thị rất nhanh chóng. 

Ứng Dụng Blockchain Trong Luật Pháp Là Gì ?

Ứng dụng Blockchain vào luật pháp đã đem lại cho mỗi quốc gia những lợi ích to lớn riêng biệt, đặt ra một “chuẩn luật pháp” của kỷ nguyên công nghệ số

Ứng Dụng Blockchain Trong Ngân Hàng Là Gì ?

Ứng dụng blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán.

✅ CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ LÀM MỌI THỨ TỐT HƠN

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ