Truy xuất nguồn gốc nông sản ngày càng nhận được sự quan tâm của đồng đảo người tiêu dùng.

Đâu là nông sản sạch đâu là nông sản độc hại từ phía trung quốc.

Liệu có cách nào giúp chúng tôi những người tiêu dùng có thể chọn cho mình được những nông sản sạch đảm bảo chất lượng.

Một số thông tin Bytesoft cung cấp dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu cũng như áp dụng truy xuất nguồn gốc nông sản trong chuỗi cung ứng nông sản của doanh nghiệp mình.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN LÀ GÌ?

Truy xuất nguồn gốc nông sản là khả năng theo dõi nhận diện được nguồn gốc một đơn vị nông sản qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối từ khi gieo giống, chăm sóc, thu hoạch cho tới khi sản xuất và phân phối tới tay người tiêu dùng.

TẠI SAO PHẢI TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN

Trong bối cảnh ngày ngay khách hàng dần cạn kiệt niềm tin với nhiều mặt hàng sản phẩm đặc biệt là những mặt hàng nông sản thì truy xuất nguồn gốc được xem như một giải pháp ưu việt.

Còn gì bằng khi lấy được niềm tin từ người tiêu dùng giúp họ yên tâm sử dụng cũng như lựa chọn thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Càng ngày người tiêu dùng sẽ càng khắt khe trong việc lựa chọn. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp anh không rõ ràng, không đảm bảo an toàn thì chắc chắn khách hàng sẽ không lựa chọn sử dụng. Trong tương lai không xa chúng tôi nghĩ truy xuất nguồn gốc nông sản là điều bắt buộc để sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn.

Đối với các doanh nghiệp thì việc truy xuất nguồn gốc nông sản giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của mình đồng thời giúp cho việc quản lý xuất nhập kho cũng trở nên dễ dàng hơn.

Với định hướng xuất khẩu nông sản ra thị trường nước ngoài vốn là một thị trường vô cùng khó tính và khắt khe trong các tiêu chuẩn thì việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sẽ làm nâng tầm vị thế nông sản Việt cũng như giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng được chấp nhận vào các thị trường khó tính như Châu Âu hay Bắc Mỹ.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN NHƯ THẾ NÀO

Để thực hiện một quy trình truy xuất hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trại hạt giống –> trại nuôi trồng –> xưởng sản xuất, chế biến –> vận chuyển –> đại lý, siêu thị –> đến tay người tiêu dùng

Người dùng sẽ tải phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản và chỉ cần quét mã vạch QR Code trên sản phẩm:

– Nếu không đúng thương hiệu hoặc hàng giả, hàng nhái sẽ hiển thị những thông tin cảnh báo để người tiêu dùng tránh mua nhầm.

Và ngược lại.

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN VỀ SẢN XUẤT THỰC PHẨM, NÔNG SẢN SẠCH 

Trước yêu cầu ngày càng cao từ phía người tiêu dùng về những thực phẩm sẽ sử dụng, không chỉ đơn giản là ăn ngon mà còn phải bổ dưỡng và an toàn.

Hiện nay cố một số doanh nghiệp đã áp dụng những công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn như GAP, GlobalGAP, VietGAP...

TIÊU CHUẨN GAP

Tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practices - quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) là nhưng phương pháp cụ thể áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến được an toàn hợp vệ sinh.

TIÊU CHUẨN GLOBAL GAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice - Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là một tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp đụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản trên phạm vi toàn cầu.

TIÊU CHUẨN VietGAP

Tiêu chuẩn VietGAP là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản ở Việt Nam. Tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe cho người tiêu ùng, bảo vệ môi trường.

PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN BLOCKCHAIN

Chính vì tính cấp thiết của việc truy xuất nguồn gốc nên việc cho ra đời những quy trình, phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản là điều mà nhiều đơn vị doanh nghiệp quan tâm.

Hiện nay trên thị trường cũng đã có một số sản phẩm phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản nhưng đa phần mới chỉ đáp ứng được phần nào đó tính năng cơ bản.

Chính vì vậy Bytesoft Việt Nam với thế mạnh 6+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công phần mềm cho nhiều đơn vị. Chúng tôi đã tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản. Giúp cho giải pháp của chúng tôi trở nên hoàn toàn khác biệt.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc cho nông sản của mình thì đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

QUY ĐỊNH NHÀ NƯỚC VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN

Thông tư 25/2019/TT-BYT: QUY ĐỊNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ

Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BNNPTNT 2018 Truy xuất nguồn gốc, xử lý thực phẩm bẩn

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007;

Căn cứ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa;

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN

Hi vọng qua bài viết này Bytesoft đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình cũng như phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản sạch và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng và triển khai truy xuất nguồn gốc cho nông sản của doanh nghiệp mình.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net