Lập trình C# luôn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà tuyển dụng. Điều này khiến ngày càng nhiều người bắt tay vào học ngôn ngữ lập trình này. Bạn là “ma mới” trong lĩnh vực này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về lập trình C# mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần biết nhé.

Lap-trinh-C-va-nhung-dieu-ban-chua-biet

Xem thêm: Lập trình ứng dụng

Lập trình C# là gì ?

C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng. Được phát triển bởi microsoft, C# (phát âm là C sharp) ra đời năm 2000 dưới bàn tay của Anders Hejlsberg. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình hiện đại và khá mạnh mẽ. Được xây dựng trên nền tảng hai ngôn ngữ lập trình mạnh nhất là C++ và Java, C# được miêu tả là sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Lập trình C# với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework giúp cho việc tạo một ứng dụng Windows Frorms hay WPF (Windows Presentation Foundation … trở nên rất dễ dàng.

Những đặc trưng của ngôn ngữ C#

Nhung-dac-trung-cua-C-

Những đặc trưng của ngôn ngữ C#

Trước hết cần phải nhấn mạnh lại C# là ngôn ngữ ngữ thuần hướng đối tượng. Nó khá là đơn giản so với C++ chỉ với khoảng 80 từ khóa và hơn mười mấy kiểu dữ liệu được dựng sẵn. Cung cấp những đặc tính hướng thành phần (component - oriented) như là Property, Event.

C# không khuyên khích sử dụng con trỏ như trong C++ nhưng nếu bạn muốn sử dụng thì phải đánh dấu đây là không an toàn (unsafe). Phải có lí do mà C# mới được gọi là ngôn ngữ lập trình type-safe. Bởi nó kiểm tra dữ liệu rất chặt chẽ, đồng thời quản lí bộ nhớ rất tốt. Tức là bộ ngôn ngữ hỗ trợ bạn quản lí rất tốt. C# có bộ Garbage Collector se tự động thu gom vùng nhớ khi không còn sử dụng nữa. C# đã loại bỏ đa kế thừa trong C++ mà thay vào đó C# sẽ hỗ trợ thực thi giao diện interface.

Xem thêm:  Lập trình phần mềm giáo dục

Một số ưu, nhược điểm nổi bật của C#

C# có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

- Gần gũi với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java, Pascal.

- Xây dựng dựa trên nền tảng của các ngôn ngữ lập trình mạnh nên thừa hưởng những ưu điểm của chúng.

- Cải tiến các khuyết điểm của C/C++ như con trỏ, hiệu ứng phụ,...

- Dễ dàng tiếp cận, dễ phát triển.

- Được sự chống lưng của .NET Framework.

Nhược điểm lớn nhất của C# là chỉ chạy trên nền Windows và có cài .NET Framework. Thao tác đối với phần cứng yếu hơn so với ngôn ngữ khác, hầu hết phải dựa vào windows.

Tại sao lại lựa chọn ngôn ngữ C# ?

Tai-sao-chon-C-

Tại sao lại lựa chọn ngôn ngữ C# ?

C# là một ngôn ngữ đơn giản, hiện đại. Đồng thời nó cũng khá mạnh mẽ và linh hoạt. Bên cạnh đó C# cũng dễ dàng để sử dụng do nó có ít từ khóa và mang đầy đủ các điểm mạnh từ những phần mềm nó kế thừa như C++ hay Java… Mặc dù mỗi ngôn ngữ lập trình đều có một thế mạnh riêng. Tuy nhiên C# đã và đang chứng minh cho thế giới thấy nó có khả năng thay thế một số ngôn ngữ khác và trở thành ngôn ngữ đa năng.