Sự ra đời và phát triển như vũ bão của các thiết bị di động đã biến lập trình ứng dụng trở thành một nghành vô cùng hấp dẫn. Vậy khi bắt tay vào công việc lập trình ứng dụng di động cần phải biết những điều gì?

Big-3-in-mobile-operating-system
Big 3 trong thị trường mobile.

Big 3 trong thị trường mobile.

Xem thêm: Phần mềm quản lý giáo dục 

Thị trường mobile là một miếng bánh ngon do đó nó nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này đồng nghĩa với sự xuất hiện của nhiều hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên big 3 trong thị trường mobile hiện nay phải nhắc tới đó là Android, IOS và Windows phone.

Ông lớn đầu tiên phải nhắc đến đó là Android với độ “bành chướng” lên tới hơn 70% thị trường. Điều này tương ứng với nhu cầu tuyển dụng lập trình viên ứng dụng cho android là lớn nhất. IOS về thứ 2 với 20%, tuy nhiên nhiều người cho rằng doanh thu của IOS cao hơn android do tỉ lệ người dùng của chịu chi cho ứng dụng mất phí cao hơn. Với lập trình viên cũng vậy, mặc dù nhu cầu tuyển dụng ít hơn tuy nhiên đi kèm với nó là mức lương hấp dẫn hơn. Sinh sau đẻ muộn cuối cùng đó là Windows phone, mặc dù từng nằm trong top 3 nhưng hệ điều hành này lại khá lép vế so với 2 người anh em còn lại. Hầu như rất ít nơi tuyển dụng lập trình viên window phone, điều này có thể là nguyên nhân cho kho ứng dụng nghèo nàn của hệ điều hành này.

Ngôn ngữ dành cho lập trình ứng dụng.

Xem thêm: Lập trình Java

Hệ điều hành Android sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Những có kiến có kiến thức về ngôn ngữ này có thể dễ dàng chuyển hướng sang lập trình ứng dụng cho Android. Có thể thêm một chút XML để thiết kế giao diện. Bên cạnh đó, đây một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất hiện nay. Bởi vậy, bất cứ ai cũng nên có hiểu biết về ngôn ngữ căn bản này. 

He-dieu-hanh-android

Hệ điều hành Android 

Khác với Android, để lập trình ứng dụng  IOS bạn cần tiếp cận nó máy ảo hoặc máy Mac cài hệ điều hành MacOS. Ngôn ngữ được sử dụng để lập trình ứng dụng cho hệ điều hành và là Objective-C. Đây là ngôn ngữ lập trình phần mềm đa năng và hướng đối tượng. Khi so sánh với Java hoặc C thì nó khá phức tạp. Tuy nhiên nhờ những công cụ sẵn mà Apple cung cấp thì không quá khó để tạo ra một ứng dụng thực tế hay sử dụng objective-C. Mặc dù vậy thì việc kiểm soát các ứng dụng của IOS lại chắt chẽ hơn nhiều so với android.

Ứng dụng Windows Phone được viết bằng ngôn ngữ C# kết hợp với XAML. Tuy nhiên thị trường tuyển dụng của hệ điều hành này khá nghèo nàn do đó không thực sự có sức hút lớn đối với các lập trình viên. Mặc dù so với IOS hay Android thì tỉ lệ cạnh tranh trong Windows phone khá thấp do không có quá nhiều ứng dụng. Điều đáng buồn là hệ điều hành này đã bị “khai tử” vào tháng 10 năm 2017, sau khi Microsoft tuyên bố sẽ không phát triển các tính năng mới hay phần cứng mới cho nền tảng di động Windows Mobile.

Học lập trình ứng dụng ở đâu?

Xác định được mục tiêu theo đuổi công việc lập trình ứng dụng rồi; biết được cần học những gì rồi; vậy cụ thể là sẽ học ở đâu? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người mới bắt đầu quan tâm nhất. Có nhiều lựa chọn khi học lập trình ứng dụng, nhưng phổ biến nhất dưới hai hình thức là học tại trung tâm và học tại công ty.

Hiện tại có khá nhiều trung tâm dạy lập trình ứng dụng, bạn có thể dễ dàng search google và tìm thấy một vài cái tên nổi tiếng như Niit, Aptech, Devmaster… Tùy vào điều kiện và nhu cầu cá nhân mà bạn có thể trọn riêng cho mình một trung tâm. Tuy nhiên nên tham khảo qua người đã có kinh nghiệm và nghiên cứu từ review của những người đã học để có cái nhìn khách quan về chất lượng dạy và học của mỗi trung tâm.

Xem thêm: Lập trình ứng dụng

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn cách học tại công ty theo hình thức học nghề hoặc đào tạo ngoài. Việc học nghề tại công ty cho bạn kinh nghiệm thực tế nhiều hơn và (theo ý kiến cá nhân tôi) cho giá trị nhiều hơn việc cầm bằng trung tâm đi xin việc. Bên cạnh đó một số công ty như TMA Solutions cung cấp các khóa học lập trình nói chung và lập trình ứng dụng nói riêng. Sau khóa đào tạo bạn có thể có cơ hội được làm việc luôn tại công ty. Có lẽ bởi thế nên đây là sự lựa chọn của nhiều sinh viên CNTT mới ra trường.