Java là một ngôn ngữ có tính cơ động vì nó phải được thực thi thông qua một máy ảo Java tương thích đa nền tảng (JVM). Ngoài ra, các ứng dụng Android cũng được phát triển bằng cách sử dụng lập trình Java.

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình phần mềm

Không nên nhầm lẫn Java với JavaScript. Java là ngôn ngữ hướng đối tượng được thiết kế để dễ sử dụng hơn C ++  (vốn là một ngôn ngữ phức tạp nổi tiếng). 90% các công ty trong danh sách Fortune 500 Companies đã sử dụng Java để phát triển các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và các hệ thống phụ trợ trang web.

Thân thiện với người mới.

Than-thien-voi-nguoi-moi

Thân thiện với người mới

Nói chung, Java được thiết kế tương đối thân thiện với người mới bắt đầu. Nó luôn giả định trước việc người dùng không quá thông minh hay cẩn thận, vì vậy các lập trình viên sẽ ít ít mắc lỗi hơn khi viết code cho các ứng dụng Java.

Xem thêm: Lập trình PHP

Dễ dàng sử dụng.

Dễ dàng sử dụng 

Java là một ngôn ngữ cấp cao, có nghĩa là Java tóm tắt (tức là xử lý cho bạn) hầu hết các chi tiết phức tạp của máy tính như quản lý bộ nhớ, v.v. Do đó, bạn có thể tập trung vào lập trình thay vì lo lắng về các chi tiết nhỏ phức tạp và nhàm chán. 

Đôi chút khó khăn khi bắt đầu.

Doi-chut-kho-khan-khi-moi-su-dung

Đôi chút khó khăn khi mới bắt đầu 

Java là rất cứng đầu và dài dòng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải viết rất nhiều code khi sử dụng ngôn ngữ này để xây dựng một số tính năng. Do đó, để một ứng dụng có thể đi vào hoạt động thì bạn phải dành khá nhiều thời gian cho nó. Điều này có thể gây nản lòng cho một vài coder mới.

Dễ dàng bảo trì.

Java là một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh, có nghĩa là code của bạn sẽ phải được kiểm tra lỗi trước khi nó được tích hợp vào một ứng dụng. Điều này có nghĩa là các lỗi sẽ dễ theo dõi hơn. Hơn nữa, vì các ngôn ngữ lập trình tĩnh cũng có quá trình kiểm duyệt khi định nghĩa nghiêm ngặt hơn do đó bạn sẽ có ít lỗi lạ và bất ngờ hơn. Điều nó có nghĩa là code của bạn sẽ dễ bảo trì hơn khi nó phát triển về kích thước và độ phức tạp.

Tốc độ.

Là một ngôn ngữ được gõ tĩnh, ngôn ngữ lập trình Java nhanh hơn các ngôn ngữ được gõ động bởi vì mọi thứ được xác định rõ ràng hơn. Vì vậy, khi ứng dụng đang chạy, tài nguyên máy của bạn sẽ không bị lãng phí khi kiểm tra định nghĩa của một cái gì đó trong code của bạn.

Hiệu suất được tối ưu hóa

Các chương trình Java hiện đại giờ đây có hiệu suất cao hơn nhờ các trình biên dịch JIT (just in time) và các JVM cải tiến. Vì hiệu suất có thể được tối ưu hóa trong thời gian thực để giúp chương trình Java chạy nhanh hơn. Điều này rất hữu ích khi ứng dụng của bạn phát triển lớn hơn hoặc cần xử lý nhiều quy trình hơn.