Truy xuất nguồn gốc thủy sản đặc biệt là truy xuất nguồn gốc tôm đang ngày càng được quan tâm khi mà sản lượng tôm xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ đang ngày càng gia tăng. Đặt ra rất nhiều cơ hội cũng như thách tức dành cho doanh nghiệp Việt.

Hãy cùng Bytesoft tìm hiểu ngay một số thông tin quan trọng về truy xuất nguồn gốc tôm trong bài viết này nhé!

THỰC TRẠNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TÔM

Hiện nay, Châu Âu là thị trường có nhu cầu tiêu thụ tôm và cá thịt trắng của Việt Nam đang tăng cao. Theo đó đây là dịp mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất chế biến. Bên cạnh các tiêu chí ngon sạch, đẹp và rẻ sản phẩm thủy sản phải có nguồn gốc rõ ràng đang là yếu tố vô cùng quan trọng để chinh phục người tiêu dùng.

Thực tế nếu không dáp ứng được yêu cầu thị trường thì việc sản xuất tôm Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh và thâm nhập được vào các thị trường khó tính.

Theo đó các doanh nghiệp thủy sản cho biết việc truy xuất nguồn gốc là cung cấp thông tin cho khách hàng một cách thuyết phục của sản phẩm từ khâu sản xuất cho đến bàn ăn.

Và rất nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm trong nước đã tiên phong xây dựng quy trình sản xuất bài bản nhằm nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay với diện tích hơn 700.000ha diện tích nuôi trồng tôm nước lợ trên cả nước tỷ lệ thực hiện truy xuất nguồn gốc còn vô cùng khiêm tốn.

Chính vì vậy giải pháp này cần được đẩy mạnh hơn nữa nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao giá trị sản phẩm của tôm Việt Nam.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TÔM

Để xây dựng được quy trình truy xuất nguồn gốc tôm chúng ta cần thấy rõ được toàn bộ mắt xích trong chuỗi sản phẩm, trong đó tập trung 3 mắt xích chính: Trại giống, trại nuôi và nhà máy chế biến.

Để thực hiện một quy trình truy xuất tôm, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu thức ăn, chăn nuôi.... Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trại hạt giống –> trại nuôi trồng –> xưởng sản xuất, chế biến –> vận chuyển –> đại lý, siêu thị –> đến tay người tiêu dùng

Người dùng sẽ tải phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc tôm và chỉ cần quét mã vạch QR Code trên sản phẩm:

– Nếu không đúng thương hiệu hoặc hàng giả, hàng nhái sẽ hiển thị những thông tin cảnh báo để người tiêu dùng tránh mua nhầm.

Và ngược lại.

HỆ THỐNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TÔM

Với tính cấp thiết và quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc tôm thì việc xây dựng phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc tôm là điều vô cùng quan trọng.

Khi áp dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tôm thì người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc tôm và an tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm cho riêng mình.

Doanh nghiệp cũng tự tin hơn khi những sản phẩm chất lượng của mình được bảo vệ được phân phối tới tay người tiêu dùng, giá trị thương hiệu, giá trị sản phẩm gia tăng lên....

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần thiết kế phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc tôm thì đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

QUY ĐỊNH VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TÔM

Tại Thị trường EU: Văn bản quy phạm pháp luật được chia thành 3 loại quy định (chỉ thị,quy định, quyết định)

– Quy định EC số 178/2002  (gọi tắt là EC178) ngày 28/01/2002
– Quy định EC 2065/2001  (gọi tắt là EC2605), ngày 22/11/2001
– Quy định EC số 853/2004  (gọi tắt là EC853), ngày 29/4/2004
– Quy định EC số 854/2004  (gọi tắt là EC854), ngày 29/4/2004
– Quy định EC số 882/2004 (gọi tắt là EC882), ngày 29/4/2004
– Quy định EC số 404/2011  (gọi tắt là EC404), ngày 8/4/2011
– Quy định EC số 1379/2013  (gọi tắt là EC1379), ngày 11/12/2014

Tại thị trường Nhật Bản: Một số luật quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc

– Luật ATTP cơ bản (The Food Safety Basic Law )
– Luật ghi nhãn sản phẩm
– Kiểm soát an toàn thực phẩm
– Tiêu chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TÔM

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về truy xuất nguồn gốc cho tôm cũng như quy trình và tính quan trọng của việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho tôm. Bytesoft cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp triển khai và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc tôm. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được hỗ trợ.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net