Thủy sản là một trong những mặt hàng quan trọng của Việt Nam được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ... Chình vì vậy những sản phẩm thủy sản được kiểm tra kỹ lưỡng và thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản rất chặt chẽ theo yêu cầu của các tổ chức liên quan.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN LÀ GÌ?

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là khả năng theo dõi và nhận diện một đơn vị sản phẩm thủy sản qua từng công đoạn chế biến trong quá trình sản xuất.

Tất cả mọi quá trình trong chuỗi cung ứng thủy sản đều được truy xuất như tìm kiếm con giống, trang trại, chăn nuôi, trừ dịch bệnh, thu hoạch, chế biến, vận chuyển cho tới khi phân phối tới tay người tiêu dùng.

LỢI ÍCH TỪ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Hiện nay truy xuất nguồn gốc thủy sản đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

- Giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất thông tin sản phẩm từ đó yên tâm hơn trong quá trình chọn mua thủy sản.

- Giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các vấn đề ATTP, ATMT... trong toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng.

- Khi có sự cố xảy ra thì nhanh chóng truy xuất được nguyên nhân ở công đoạn nào, để xác định giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm.

- Tạo sự tin tưởng và nâng cao uy tín của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thủy sản vào các thị trường khó tính.

- Chung tay đẩy lùi hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt.

THỰC TẾ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN HIỆN NAY

Trong nỗ lực khắc phục "thẻ vàng" cảnh cáo thủy sản của EC trong thời gian qua, các địa phương ven biển trên cả nước đã quyết liệt triển khai công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc đối với thủy hải sản nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Theo đó những tầu đánh cá khai thác xa bờ đã tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định về ghi chép nhật ký khai thác theo quy định của Luật Thủy Sản. Tuy vậy việc ghi nhật ký bằng giấy trên điều kiện đi khai thác biển lênh đênh gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng.

Doanh nghiệp thu mua thủy sản thì mới chỉ thực hiện truyu xuất từ giai đoạn thu mua hải sản trên đất liền, việc truy xuất nguồn gốc từ điểm đánh bắt còn gặp nhiều khó khăn do việc ghi chép nhật ký khai thác còn chưa đáp ứng được yêu cầu của việc truy xuất nguồn gốc.

Hiện nay yêu cầu phía bên EC đang rất khắt khe trongg việc rút "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.

Bên cạnh đó các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trên thế giới đặc biệt là EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều có những yêu cầu rất nghiêm ngặt và khắt khe về kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Để thực hiện một quy trình truy xuất thủy sản, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô khai thác đánh bắt, nhật ký đánh bắt thủy hải... cho tới quá trình thu mua chế biến, bảo quản vận chuyển và phân phối tới tay người tiêu dùng.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin về quá trình khai thác đánh bắt, bảo quản, thu mua chế biến vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Thông qua các biểu mẫu này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

PHẦN MỀM, ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Chính vì tính cấp thiết và quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc thủy sản thì việc thiết kế phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản là điều cần sớm thực hiện.

Với phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại và quét mã QR Code dán trên sản phẩm để có thể truy xuất được các thông tin cần thiết cho sản phẩm.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản thì đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

QUY ĐỊNH VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Quy định về truy xuất nguồn gốc của thị trường EU

Dưới đây là 5 khía cạnh cần thiết của hệ thống truy xuất nguồn gốc như an toàn thực phẩm, bảo mật, chất lượng thực phẩm và ghi nhẫn, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển bền vững.

– Quy định EC số 178/2002  (gọi tắt là EC178) ngày 28/01/2002

– Quy định EC 2065/2001  (gọi tắt là EC2605), ngày 22/11/2001

– Quy định EC số 853/2004  (gọi tắt là EC853), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 854/2004  (gọi tắt là EC854), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 882/2004 (gọi tắt là EC882), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 404/2011  (gọi tắt là EC404), ngày 8/4/2011

– Quy định EC số 1379/2013  (gọi tắt là EC1379), ngày 11/12/2014

Quy định truy xuất nguồn gốc của thị trường Nhật Bản

Quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Nhật Bản được dựa trên Luật vệ sinh thực phẩm, Luật ATTP tại Nhật Bản có một số quy định liên quan như:

– Luật ATTP cơ bản (The Food Safety Basic Law )

– Luật ghi nhãn sản phẩm

– Kiểm soát an toàn thực phẩm

– Tiêu chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm

– Hệ thống tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (JAS)

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Qua bài viết này Bytesoft hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc cũng như tính cấp thiết của việc triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc trong thực tế. Bytesoft cũng rất vinh hạnh được đồng hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản cho sản phẩm của công ty mình.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net