Tình trạng thuốc giả, thuốc nhái hàng kém chất lượng trên thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin và sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy việc áp dụng truy xuất nguồn gốc thuốc là một bước tiến quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng.

THỰC TRẠNG ỨNG DỤNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THUỐC HIỆN NAY

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế hiện nay trên toàn quốc có hơn 41.000 cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó hơn 12700 nhà thuốc tư nhân, 1200 nhà thuốc trong các cơ sở khám bệnh... để quản lý chất lượng thuốc tại hệ thống các cơ sở bán thuốc. Bộ Y Tế đang có kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc nhằm đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc kiểm soát chất lượng thuốc, nguồn gốc, xuất xứ tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý dược cũng cho biết, việc ứng dụng CNTT, kết nối mạng đối với các nhà thuốc bước đầu có thể gặp một số khó khăn. Các cơ sở phải kết nối mạng, nhân sự phải được đào tạo, tập huấn, vì vậy, sẽ phát sinh chi phí nên sẽ có cơ sở bán thuốc thiếu thiện chí.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THUỐC

Để thực hiện một quy trình truy xuất nguồn gốc thuốc, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại trồng nguyên liệu,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trại hạt giống –> nuôi trồng chăm sóc cây nguyên liệu --> chế biến sơ chế –> xưởng sản xuất, chế biến –> vận chuyển –> đại lý, siêu thị –> đến tay người tiêu dùng

Người dùng sẽ tải phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc thuốc và chỉ cần quét mã vạch QR Code trên sản phẩm:

– Nếu không đúng thương hiệu hoặc hàng giả, hàng nhái sẽ hiển thị những thông tin cảnh báo để người tiêu dùng tránh mua nhầm.

Và ngược lại.

HỆ THỐNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THUỐC 

Với tình trạng thuốc giả thuốc kém chất lượng hiện nay đang tràn ngập trên thị trường thì việc áp dụng và triển khai phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc cho thuốc là điều vô cùng cần thiết.

Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc thuốc người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thuốc để biết được nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm để yên tâm trong qua trình chọn mua sản phẩm.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc thuốc thì đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

QUY ĐỊNH VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THUỐC

Thông tư 25/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y Tế quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y Tế quy định rõ về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh, những mức xử phạt, phạm vi điều chỉnh... 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THUỐC

Hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình và tính quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc thuốc trong thời điểm hiện nay. Bytesoft cũng luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc triển khai áp dụng các phần mềm truy xuất nguồn gốc thuôc dành cho các doanh nghiệp.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net