Phần mềm diệt virus là một trong những ứng dụng cần thiết cho các máy tính cũng như điện thoại.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin các loại virus, malwares và trojan, keylog, Spyware ngày càng có xu hướng phát triển rất nhanh cũng như nguy hiểm hơn rất nhiều.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí ra đời với đa dạng nhà cung cấp gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn phần mềm diệt virus phù hợp cho máy tính, laptop và điện thoại của mình.

Chình vì vậy tôi là Tuấn Anh đến từ Bytesoft Việt Nam một công ty công nghệ tại Việt Nam sẽ cùng điểm qua top 12+ Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay để cùng bạn xem qua những ưu nhược điểm của các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.

1 PHẦN MỀM DIỆT VIRUS LÀ GÌ?

Phần mềm diệt virus là phần mềm có tính năng phát hiện, loại bỏ các virus máy tính giúp khắc phục một phần hoặc toàn bộ các hậu quả do virus gây ra và có khả năng được nâng cấp để nhận biết các phiên bản virus khác trong tương lai.

2. CÁCH BẢO VỆ MÁY TÍNH BẠN KHỎI VIRUS?

Bảo vệ máy tính của bạn

  1. Sử dụng phần mềm diệt virus và giữ cho phần mềm luôn cập nhật. ...
  2. Giữ cập nhật tất cả các phần mềm của bạn một cách thường xuyên.
  3. Kiểm tra các cài đặt bảo mật của bạn định kỳ
  4. Thận trọng khi mở các tập tin đính kèm của email nếu không rõ nguồn gốc.
  5. Không cài đặt các chương trình không quen thuộc. ...
  6. Hãy cảnh giác với các cảnh báo qua email và bật lên.

Để hạn chế và tránh các virus xâm nhập vào máy tính các bạn nên trang bị cho máy tính Windows của mình thường xuyên những phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay.

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp những công cụ và phần mềm diệt virus miễn phí để bạn tham khảo.

3. TIÊU CHÍ CHỌN PHẦN MỀM DIỆT VIRUS TỐT

Một phần mềm diệt virus tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

Phần mềm gọn nhẹ: Phần mềm diệt virus cần phải thực sự nhẹ để khi cài đặt vào máy tính không ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động của máy tính cũng như không làm chậm máy tính.
Phần mềm tự động kiểm tra giám sát kết nối Internet: Đây là tính năng mà khi bất kỳ phần mềm nào có nhu cầu kết nối internet đều phải được thông qua phần mềm diệt virus và được sự xác nhận đồng ý mới được thực hiện kết nối.
Phần mềm tự động quét virus: Đây là tính năng mà khi có một thiết bị bên ngoài vào như USB thì sẽ tự động yêu cầu thực hiện quét virus.
Hỗ trợ 24/7: Đa số các công ty diệt virus đều có tính năng này nhưng thực tế thì ít công ty làm được điều này do không phải ai cũng trực 24/7 để phục vụ khách hàng.

4. TOP 12+ PHẦN MỀM DIỆT VIRUS MIỄN PHÍ TỐT NHẤT 2019 - 2020 VÀ HIỆN NAY

4.1 SOPHOS HOME FREE

SOPHOS HOME FREE bytesoft vietnam

Sophos Home Free được đánh giá là một trong những phần mềm có thể giúp gia đình bạn tránh được nhiều nguy cơ lộ thông tin cá nhân, mã hóa dữ liệu đang sử dụng để tổng tiền... nếu có lỡ bị lây nhiễm virus do click nhầm liên kết chứa mã độc hay USB đầu vào.

Sophos Home Free hỗ trợ kiểm soát diện cao cấp như Norton 360 Deluxe và hơn nữa còn hỗ trợ phụ huynh theo dõi thiết bị con cái sử dụng và hạn chế chúng vào những trang web nguy hiểm.

Tính năng bảo vệ thời gian thực chống lại các phần mềm độc hại, tiện ích mở rộng trên trình duyệt web giúp bạn tránh được các trang web độc hại.

Hiện tại Sophos đang hỗ trợ miễn phí tối đa trên 3 thiết bị.

4.2 TOTAL AV ANTIVIRUS

TOTAL AV ANTIVIRUS

Total AV Antivirus là phần mềm diệt virus miễn phí với 2 chức năng chính là loại bỏ phần mềm độc hại và virus máy tính. Với phiên bản miễn phí Total AV Antivirus hỗ trợ khả năng quét virus rất nhanh và mạnh tiêu diệt được hầu hết các virus máy tính phổ biến hiện nay.

Một số chức năng chính mà Total AV Antivirus đang cung cấp

- Dọn dẹp ổ đĩa và tăng cường bảo mật hệ thống máy tính.

- Hỗ trợ tiện ích cho trình duyệt Chorme, Egde, Firefox...

- Tìm và xóa các tập tin trùng lặp.

- Hỗ trợ tiêu diệt Ransomware.

- Tương thích với các thiết bị Windows, Android và Mac.

4.3 PHẦN MỀM FORTICLIENT

PHẦN MỀM FORTICLIENT

Hiện tại phần mềm diệt virus FortiClient tương thích với các nền tảng Windows XP hoặc cao hơn, Mac OS X Snow Leopard 10.6 và iOS, Android...

FortiClient là một chương trình diệt virus miễn phí hiệu quả giúp lọc các trang web xấu, giả mạo, tối ưu hóa tường lửa và kiểm soát dữ liệu.

4.4 PHẦN MỀM ADWARE FREE ANTIVIRUS

PHẦN MỀM ADWARE FREE ANTIVIRUS

Hỗ trợ tương thích với các thiết bị nền tảng như: Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

AdAware là chương trình diệt virus giúp bảo vệ máy tính một cách hiệu quả với tính năng tích hợp chương trình Sandbox, lên lịch quét và quét theo yêu cầu. Quá trình cài đặt tương đối đơn giản và dễ dàng.

Hiện nay AdWare Free Antivirus đưa ra chương trình nhận dạng quảng cáo +11 một công cụ dễ chịu với người dùng và khả năng diệt virus mới đi kèm.

Bạn có thể tải AdWare Free Antivirus tại đây.

4.5 PHẦN MỀM Qihoo 360 TOTAL SECURITY

PHẦN MỀM Qihoo 360 TOTAL SECURITY

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP, Windows 10, Mac OS X 10.7.

Qihoo 360 là một chương trình diệt virus toàn diện thân thiện trên thiết bị di động và hỗ trợ bảo vệ người dùng máy tính khỏi những trang web độc hại và nguy hiểm.

Bên cạnh đó nó còn cung cấp một sandbox giúp kiểm tra những mối hiểm họa không rõ ràng. 

Bạn có thể tải Qhioo 360 Total Security tại đây.

4.6 PHẦN MỀM COMODO ANTIVIRUS

PHẦN MỀM COMODO ANTIVIRUS

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP, Windows 10 Mac OS X 10, Android.

Comodo Antivirus hỗ trợ phát hiện các virus rootkits, chương trình gián điệp và những phần mềm độc hại khác.  Hỗ trợ bảo vệ máy tính khỏi các tệp tin không rõ nguồn gốc, các mối nguy hiểm.

Chương trình cung cấp bảo vệ truy cập/tồn tại, nền tảng đám mây, sanbox tự động.

4.7 PHẦN MỀM AVIRA FREE ANTIVIRUS

PHẦN MỀM AVIRA FREE ANTIVIRUS

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP, Windows 10, Mac OSX 10.9 hoặc cao hơn Android 2.2.

Được xếp hạng là một trong những phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay. Avira có khả năng phát hiện và ngăn chặn các nguy hiểm, hỗ trợ quét nhanh máy tính, bảo vệ chống các phần mềm độc hại, các chương trình gián điệp, bảo vệ trình duyệt quét dựa trên nền tảng đám mây.

Bạn có thể tải Avira Free Antivirus tại đây.

4.8 PHẦN MỀM MALWAREBYTES

PHẦN MỀM MALWAREBYTES

Tương thích với hệ điều hành: Windows XP hoặc cao hơn.

Malwarebyte giúp phát hiện phần mềm độc hại được đánh giá cao. Với giao diện thân thiện và nhỏ gọn và có khả năng phát hiện virus dựa trên hành vi của nó trên một máy tính.

Các tính năng cao cấp chỉ có ở trong bản trả phí đây cũng là một nhược điểm của nó. Tuy vậy Malwarebytes là một trong những phần mềm diệt virus hàng đầu với khả năng truy tìm, tiêu diệt hầu hết các mối đe dọa mà các phần mềm diệt virus khác không thể phát hiện được.

Tải phần mềm tại đây.

4.9 PHẦN MỀM AVG FREE ANTIVIRUS

PHẦN MỀM AVG FREE ANTIVIRUS

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP hoặc cao hơn, Mac OSX.

AVG Antivirus được đánh giá là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí tốt và phổ biến nhất hiện nay.

Phiên bản 2019 được đánh giá cao nhờ giao diện người dùng thân thiện, hệ thống quét dựa trên nền tảng điện toán đám mây ngăn chặn các virus và các mối nguy hiểm nếu có.

4.10 PHẦN MỀM AVAST FREE ANTIVIRUS

PHẦN MỀM AVAST FREE ANTIVIRUS

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP hoặc cao hơn. Hầu hết các phiên bản Mac OSX.

Sau 25 năm phát triển Avast đã vươn lên trở thành phần mềm chống virus tốt nhất thế giới hiện nay.

Nhưngc con số biết nói về Avast với khả năng bảo vệ hơn 200 triệu máy tính, Mac và Android. Vì vậy nhiều người tin tưởng Avast bởi nó được sử dụng hơn 40 ngôn ngữ.

Avast Free Antivirus là lựa chọn hàng đầu trong những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay. Avast có hầu hết các tính  năng của antivirus miễn phí ngăn chặn các hành vi xâm nhập, quét lúc khởi động, chặn các mối nguy hại trên web, email và có mạng lưới lá chắn hiệu quả.

Bạn có thể tải phần mềm diệt virus Avast tại đây.

4.11 PHẦN MỀM BITDEFENDER ANTIVIRUS FREE EDITION

PHẦN MỀM BITDEFENDER ANTIVIRUS FREE EDITION

Tương thích với hệ điều hành: Windows XP hoặc Windows 10, Android 2.3.

BitDefender Antivirus Free Edition có giao diện thân thiện dễ sử dụng với người dùng.

Chương trình cực kỳ nhỏ gọn và dễ dàng cài đặt chỉ trong vòng 1 phút. Với giao diện cơ bản phần mềm hỗ trợ tự động quét, chống virus theo thời gian thực, bảo vệ chống các tập tin giả mạo.

Bạn có thể download phần mềm tại đây.

4.12 PHẦN MỀM PANDA CLOUD ANTIVIRUS FREE

PHẦN MỀM PANDA CLOUD ANTIVIRUS FREE

Tương thích với các hệ điều hành: Windows XP hoặc cao hơn, Android.

Panda Cloud Antivirus là chương trình diệt virus miễn phí giúp bảo vệ máy tính trước nguy cơ phá hoại của virus. Tự động cập nhập và loại bỏ các phần mềm độc hại.

Với khả năng phát hiện cao. PCA sử dụng công nghệ điện toán đám mây cung cấp các bản cập nhập phát hành nhanh hơn nhiều.

Tải phần mềm Panda Cloud Antivirus tại đây.

VIDEO TOP 6+ PHẦN MỀM DIỆT VIRUS MIỄN PHÍ TỐT NHẤT HIỆN NAY

VIRUS MÁY TÍNH LÀ GÌ? 

Theo định nghĩa của khoa học máy tính, virus máy tính thường được gọi với cái tên virus hay vi-rút là những chương trình đoạn mã được thiết kế với khả năng tự nhân bản, sao chép chính nó và tự lây nhiễm sang các đối tượng khác như files, ổ đĩa, máy tính... nhằm thực hiện mục đích phá hoại, hủy hoại.

Trước đây virus thường được tạo ra bởi một lập trình viên muốn thể hiện khả năng bản thân với mục đích tạo ra 1 chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng hoặc nhiều trò đùa khó chịu khác....

Nhưng gần đây nó đã được nâng cấp lên không còn đơn giản là sự phá hoại với máy tính của nạn nhân bị lây nhiễm mà hướng tới việc đánh cắp thông tin cá nhân nhạy cảm như mã số thẻ tín dụng, mở cửa cho các tin tặc xâm nhập thực hiện các hành động điều khiển hoặc phát tán virus.

Và thông thường các chương trình phát triển hầu hết dành cho các hệ điều hành Window vì đây là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay.

NHỮNG HẬU QUẢ MÀ VIRUS MÁY TÍNH GÂY RA

Virus máy tính khi lây nhiễm vào máy tính thường gây ra nhiều hậu quả khác nhau:

    + Tiêu tốn tài nguyên hệ thống
    + Phá hủy dữ liệu
    + Phá hủy hệ thống
    + Đánh cắp dữ liệu tài liệu, thông tin thẻ tín dụng ngân hàng
    + Mã hóa dữ liệu để tống tiền
    + Gây khó chịu cho người dùng
CÁCH THỨC LÂY NHIỄM PHỔ BIẾN CỦA VIRUS

Virus lây nhiễm theo cách cổ điển

Có thể hiểu đơn giản đây là cách mà các chương trình virus lây lan qua thiết bị lưu trữ di động, đĩa mềm, đĩa CD. Còn ngày nay thì chủ yếu thông qua các ổ USB, ổ cứng di động hay các thiết bị giải trí kỹ thuật số.

Virus lây nhiễm qua thư điện tử

Ngày nay khi thư điện tử email được sử dụng phổ biến thì các virus đã chuyển hướng sang lây nhiễm thông qua thư điện tử và hiệu quả hơn rất nhiều so với cách lây nhiễm truyền thống.

Khi đã được lây nhiễm vào máy tính nạn nhân, virus có thể tự tìm ra danh sách các địa chỉ thư điện tử sẵn có trong máy và nó tự động thực hiện gửi đi hàng loạt cho những địa chỉ nó tìm thấy.

Và khi các chủ nhân nhận được thư máy tính của thiết bị nhiễm virus sẽ bị tiếp tục lây nhiễm và tiếp tục gửi đi theo các địa chỉ nó tìm thấy. Chính vì vậy nó có khả năng phát tán theo cấp số nhân trong 1 thời gian tới hàng triệu máy tính làm tê liệt nhiều cơ quan trên thế giới trong một thời gian ngắn.

Phương thức lây nhiễm qua thư điện tử bao gồm:

* Lây nhiễm vào các file đính kèm

* Lây nhiễm do mở 1 liên kết trong thư điện tử

* Lây nhiễm ngay khi mở để xem thư điện tử Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Virus lây nhiễm qua Internet

Với sự phát triển mạnh của Internet thì các virus ngày nay được thực hiện lây lan chính qua con đường internet.

LỰA CHỌN TỪ BYTESOFT VIỆT NAM

Theo đánh giá của Bytesoft Việt Nam Avast là phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất mà bạn nên sử dụng:

  • Quá trình cài đặt đơn giản và dễ dàng.
  • Giao diện rất thân thiện và có thể thao tác nó trong vài phút.
  • Tính năng bảo vệ thời gian thực với các tập tin, thư điện tử, lướt web, hay một hành động tức thời đáng ngờ nào đó.
  • Sử dụng tốn ít tài nguyên máy tính trong quá trình sử dụng.

THỦ THUẬT GIÚP BẠN BẢO VỆ MÁY TÍNH AN TOÀN

Dưới đây là một số thủ thuật hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ máy tính của mình trước những virus, hacker.

Cài đặt Microsoft Security Essentials (chương trình diệt virus)

Luôn cập nhật Windows

Chạy ứng dụng trên máy ảo trước khi thực hiện trên máy thật.

Luôn luôn bật chế độ tường lửa Firewall.

Tuyệt đối không mở các email hoặc các trang web không rõ nguồn gốc.

Sử dụng các trình duyệt web đáng tin cậy

Luôn luôn quét virus và Trojans khi cắm USB vào máy tính

Thực hiện việc sao lưu hệ thống một cách thường xuyên và liên tục.

PHẦN MỀM ANTIVIRUS CÓ LÀM CHẬM MÁY TÍNH KHÔNG?

Về cơ bản các phần mềm diệt virus khi chạy sẽ thực hiện thêm nhiều thao tác nhằm bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn. Chính vì vậy tốc độ máy tính sẽ không thể nhanh như bình thường được.

Hi vọng qua bài viết này Bytesoft Việt Nam đã giúp bạn lựa chọn được phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay để bảo vệ máy tính của mình.