Công nghệ luôn luôn thay đổi do đó nó đòi hỏi sự update liên tục. Để đáp ứng được xu hướng thời đại, xuất hiện ngày càng nhiều các loại ngôn ngữ lập trình phần mềm khác nhau. Vậy những người mới học ngôn ngữ lập trình phải xuất phát từ đâu?

Hãy cùng Bytesoft Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

8-ngon-ngu-lap-trinh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình phần mềm

 

XEM NGAY: ⭐ BVote - GIẢI PHÁP TỔ CHỨC HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG TRỰC TUYẾN TRỌN GÓI

Khi bắt đầu “chân ướt chân ráo” vào việc học ngôn ngữ lập trình phần mềm bạn cần phải xác định đầu tư thời gian cho nó. Tuy nhiên sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn lựa chọn được một công nghệ vừa có thể cho bạn kết quả thấy được trong thời gian không quá dài, vừa giúp bạn tạo dựng được một nền tảng để có thể học bất kì ngôn ngữ lập trình nào khác trong tương lai. Nắm rõ đặc điểm của những ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

1.Java


Ngôn ngữ Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất hiện nay. Đúng chất câu khẩu hiệu của mình “Viết một lần, chạy mọi nơi” Java được thiết kế để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Là chuẩn cho các phần mềm doanh nghiệp, các trang web, games và đặc biệt là ứng dụng androi. Bởi vậy, bất kì lập trình viên nào cũng nên có một số kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java.

Xem thêm: Lập trình phần mềm hỗ trợ tự học

2. JavaScript

Ngôn ngữ Javascript 

Tuy tên gọi có vẻ giống Java nhưng JavaScript lại có mối quan hệ với ngôn ngữ C nhiều hơn. Ngôn ngữ này rất phổ biến và có thể chạy được trên rất nhiều loại trình duyệt khác nhau. Nó có thể dùng để phát triển game hoặc các ứng dụng trên desktop. Tuy nhiên người ta thường sử dụng JavaScript để thiết kế website, phát triển các chức năng tương tác và các hiệu ứng trên môi trường web.

Xem thêm

Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain trong doanh nghiệp

Viết Phần Mềm Theo Yêu Cầu Chuyên Nghiệp Uy Tín Tại Hà Nội, TPHCM

Ứng dụng Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Lập trình phần mềm Blockchain và Ứng dụng

Công ty chuyên Lập Trình Ứng dụng App Mobile, Báo Giá Làm App Mobile Chuyên Nghiệp

3. C

C là ngôn ngữ lập trình phần mềm có thể nói là lâu đời nhất và là nên  tảng cho nhiều ngôn ngữ khác như C#, Java, JavaScript và Python. Bởi vậy trước khi học những ngôn ngữ này bạn nên bắt đầu với C trước. Với tính chất đa dụng, ổn định và dễ hiểu, đến nay ngôn ngữ C vẫn được cái lập trình viên tin tưởng sử dụng.

4. C++ 

Ngôn ngữ C++

Người ta thường nhóm ngôn ngữ lập trình phần mềm này với C bởi chúng thực chất đây phiên bản nâng cấp của C. C++ là công cụ tạo ra hầu hết các ứng dụng nổi tiếng như firefox, adobe… cùng nhiều game trên máy tính. Tuy nhiên đi cùng với ưu điểm về tốc độ thì C++ đòi hỏi khả năng sử lí cao, thích hợp với các lập trình viên chuyên nghiệp.

Xem thêm: Top 15+ Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Hà Nội, TPHCM

5. C#

Viết là C# nhưng bạn cần đọc ngôn ngữ lập trình phần mềm này là “C-sharp”. Đây là ngôn ngữ được phát triển từ Java mặc dù không mấy liên quan đến nhau.Tuy khá đa năng nhưng phần mềm viết bằng C# thì yêu cầu phải có .Net Framework và chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.

6.  Visual Basic

Đây lại mà một sản phẩm của nhà Microsoft. Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình phần mềm hướng sự kiện tập trung vào các ứng dụng có thiết kế giao diện đồ họa GUI đơn giản. Ngôn ngữ này rất dễ dàng để học và xây dựng các ứng dụng đơn giản, nhưng nó không phải là ngôn ngữ tốt nhất để học về các khái niệm nền tảng trong lập trình 

7.  Objective-C

Dành riêng cho Apple Mac, objective-C là ngôn ngữ lập trình phần mềm đa năng và hướng đối tượng. Khi so sánh với Java hoặc C thì nó khá phức tạp. Tuy nhiên nhờ những công cụ sẵn mà Apple cung cấp thì không quá khó để tạo ra một ứng dụng thực tế hay sử dụng objective-C. Nếu bạn xác định theo đuổi hệ điều hành Apple thì đây là ngôn ngữ dành cho bạn.

8. Python

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó khá đơn giản và thích hợp với người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, chính tính đa dụng của Python khiến nó trở thành nền tảng giúp bạn học thêm một số ngôn ngữ lập trình khác. Chẳng hạn biết căn bản về Python giúp bạn dễ dàng tiếp cận với Ruby hay khiến nhiệm vụ covert PHP trở nên bớt “khoai”. Hay khi đã thành thạo Zen of Python, bạn có thể dùng nó để viết code với bất kì ngôn ngữ nào.