Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối.

Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002 quy định: "Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối".

Hãy cùng Bytesoft Việt Nam tìm hiểu chi tiết về truuy xuất nguồn gốc hàng hóa trong bài viết này nhé!

1. TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA LÀ GÌ?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản: truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một trong những giải pháp giáp giúp cho người tiêu dùng biết được rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như các côn đoạn làm ra sản phẩm.

Thông qua việc thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa khách hàng sẽ biết được sản phẩm đang trên tay mình được làm, nuôi trồng, sản xuất ở đâu, các công đoạn chế biến như thế nào.

2. LỢI ÍCH TỪ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay việc sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc sẽ trở thành xu thế tất yếu.

Về phía nhà sản xuất: Giúp truyền tải thông tin về sản phẩm một cách đáng tin cậy tới nhà phân phối, tới khách hàng. Từ đó các doanh nghiệp tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và giúp quản lý sản phẩm tốt hơn.

Về phía nhà phân phối: Giúp nhà cung cấp yên tâm nhập hàng và tư vấn về sản phẩm cho khách hàng.

Về người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm định mua một cách chi tiết và chính xác nhờ vậy mà có thể yên tâm mua sản phẩm.

3. CÁC THÔNG TIN CẦN CÓ TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

Để thực hiện quá trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhà cung cấp cần có những thông tin:

- Cung cấp thông tin về hình ảnh, giá cả, liên hệ, nơi sản xuất tới người tiêu dùng.

- Cung cấp thông tin về thời điểm sản xuất, cung ứng hàng hóa trên thị trường.

- Cung cấp thông tin về các giai đoanạ nuôi trồng, chế biến  nếu có.

4. QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

Để thực hiện một quy trình truy xuất hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA SẢN PHẨM 

Chính vì nhu cầu thiết yếu của truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn phần mềm truy xuất nguồn sản phẩm như một công cụ hiệu quả nhằm xây đựng lòng tin đối với khách hàng.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều phần mềm truy xuất nguồn gốc nhưng số phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain thì chưa có nhiều. 

Nếu bạn mới tiếp xúc với Blockchain thì có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi: Blockchain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain.

Dữ liệu được lưu trữ trên Blockchain sẽ không thể bị thay thế, sửa chữa tạo nên sự minh bạch và toàn vẹn dữ liệu điều vô cùng cần thiết cho phần mềm truy xuất nguồn gốc hiện nay.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tư vấn thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa sử dụng công nghệ Blockchain độc quyền thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

6. QUY ĐỊNH NHÀ NƯỚC VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

  • Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Bộ NN&PTNT Quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
  •  Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21/1/2011 của Bộ NN&PTNT ban hành Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.
  • Thông tư số 74/2011/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2011 của Bộ NN&PTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn. Đối tượng áp dụng: cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc thực vật; và động vật trên cạn.
  • Quy định EU số 178/2002/EC (điều 18): Hệ thống truy xuất nguồn gốc phải được thiết lập ở tất cả các giai đoạn của chuỗi trong quá trình sản xuất. Tất cả các giai đoạn phải thiết lập hệ thống/thủ tục để xác định và lưu trữ thông tin về sản xuất sản phẩm (nhập vào và bán ra) theo yêu cầu cụ thể của cơ quan thẩm quyền. Hàng hóa đưa ra thị trường phải được dán nhãn bằng phương thức thích hợp để truy xuất được nguồn gốc (phù hợp với thủ tục đã quy định).

7. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa, lợi ích cũng như tính cấp thiết phải xây dựng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa dành cho doanh nghiệp của mình.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net