Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một loại tem điện tử hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vừa giúp đoanh nghiệp bảo vệ và phát triển thương hiệu mà còn giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn được hàng chính hãng đảm bảo về chất lượng.

Hãy cùng Bytesoft cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ

Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử có chứa mã vạch dạng QR code và được dán lên trên sản phẩm của các doanh nghiệp khi sản xuất cũng như cung cấp tới tay người tiêu dùng thông qua đó đem tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mục đích cốt lõi: Tem truy xuất nguồn gốc dạng QR Code giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

2. LỢI ÍCH TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

+ Đối với người tiêu dùng

Khi sử dụng tem truy xuất, người tiêu dùng sẽ bảo vệ được quyền lợi, sức khỏe cũng như tài chính của mình.

Chỉ với một thao tác quét mã QR Code đơn giản người tiêu đùng có thể biết được sản phẩm mình mua có chính hãng hay không. Loại bỏ nỗi lo mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

+ Đối với doanh nghiệp

Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn.

Hạn chế và bài trừ hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định vị thế của doannh nghiệp trên thị trường.

Giúp quản lý sản phẩm và chất lượng sản phẩm dễ dàng hơn.

Nâng cao tính cạnh tranh cũng như lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu sản phẩm.

+ Đối với nhà nước và xã hội

Bài trừ hàng giả,, hàng nhái, hàng kém chất lượng bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Khi có sự cố phát sinh về vệ sinh an toàn thực phểm, hàng giả, hàng nhái đơn vị quản lý sẽ dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc đơn vị gây ra sự cố.

Hỗ trợ các cơ quan nhà nước,, chính quyền trong quá trình quản lý những sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp.

3. CẤU TẠO CỦA TEM TRUY XUẤT HÀNG HÓA

Trên bề mặt tem sẽ chứa những thông tin được mã hóa khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng check mã QR mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc các thông tin liên quan tới sản phẩm.

Mỗi tem truy xuất nguồn gốc sẽ có một mã xác thực duy nhất. Nhờ vào tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa người tiêu dùng có thể nắm rõ những thông tin về sản phẩm trước khi chọn mua.

4. CÁC LOẠI TEM TRUY XUẤT HÀNG HÓA

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC BARCODE

Tem truy xuất nguồn gốc barcode mã vạch là loại tem truy xuất nguồn gốc sử dụng mã số mã vạch. Thông qua việc sử dụng mã vạch khách hàng sẽ tìm thấy được các thông tin về sản phẩm như thông tin về quốc gia đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin sản phẩm...

Tem truy xuất nguồn gốc barcode hay mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang máy đọc mã vạch hay các thiết bị máy quét chuyên nghiệp.

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC QR CODE

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code hay còn gọi là mã QR một mã vạch hai chiểu được phát triển bởi công ty Denso Wave Nhật Bản. 

QR Code được biểu thị bằng một ô ma trận vuông màu đen trắng có thể dễ dàng nhận thấy trên các sản phẩm được bày bán trên thị trường. 

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code loại tem có tính bảo mật cao và rất thông dụng hiện nay. Chúng có thể được quét bởi các hệ thống máy mã vạch một cách nhanh gọn và chính xác.

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SMS

Tem truy xuất nguồn gốc SMS là loại tem truy xuất có chứa dữ liệu mã số hoặc các ký tự để kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm người sử dụng sẽ gửi những mà tới tổng đài 8077.

Sau khi gửi các mã truy xuất bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan tới sản phẩm. Tem truy xuất nguồn gốc SMS thường được in kết hợp với tem QR Code, tem barcode hoặc cả 3 loại kết hợp.

5. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Tem truy xuất nguồn gốc mang trong mình sứ mệnh quan trọng là bảo vệ hàng hóa cũng như hình ảnh doanh nghiệp vừa là công cụ hỗ trợ đắc lực đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mọi người có thể đăng ký tem truy xuất nguồn gốc dễ dàng với 5 bước:

Bước 1: Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành gửi tờ đơn đăng ký cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Bước 2: Chủ doanh nghiệp và các công ty sẽ điền tờ đơn đăng ký và các nội dung về sản phẩm dịch vụ dựa trên các mẫu liên quan.

Bước 3: Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành thu thập thông tin, kiểm tra đối chứng, cập nhập những thông tin về sản phẩm dịch vụ, nội dung sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các giấy chứng nhận chất lượng... lên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Bước 4: Đơn vị cung cấp giải pháp sẽ cấp phát tem truy xuất nguồn gốc cho chủ doanh nghiệp.

Bước 5: Doanh nghiệp sẽ nhận tem truy xuất được đơn vị cung cấp cấp riêng cho từng sản phẩm và từng lô sản xuất. Rồi doanh nghiệp sẽ thực hiện dán vào từn sản phẩm tương ứng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã rõ hơn về tem truy xuất nguồn gốc, các loại tem truy xuất nguồn gốc phổ biến hiện nay và sớm đăng ký áp dụng cho doanh nghiệp mình.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net