Cá tra cá ba sa ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa trong những năm gần đây cá tra đang trở thành nguồn thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Chính vì vậy mà truy xuất nguồn gốc cá tra ngày càng được quan tâm và hỗ trợ cao.

THỰC TRẠNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁ TRA

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy Sản Việt Nam - VASEP và Hội Nghề cá Việt Nam Tổ Chức Sáng Kiến Thương mại tổ chức nghiên cứu thực trạng truy xuất nguồn gốc cho chuỗi sản phẩm tôm và cá tra.

Hội thảo đã cho thấy thực trạng truy xuất nguồn gốc của cá tra như thế nào?

Đa phần chưa đạt yêu cầu. Về trại giống, 30% không thực hiện truy xuất nguồn gốc, 70% có ghi chép trên giấy về nguồn gốc con giống như cá bố mẹ nhập từ đâu, đã qua bao nhiêu mùa...

Về trại nuôi, hầu hết thông tin truy xuất được ghi nhận đầy đủ theo biểu mẫu nhưng ghi thủ công qua giấy tờ. Đa phần các thông tin này không ghi nhận theo thời gian thực và không được lưu trữ cẩn thận.

Các nhà máy chế biến xuất khẩu đều áp dụng tiêu chuẩn theo yêu cầu của các thị trường xuất khẩu, có ghi nhận thông tin từng giai đoạn sản xuất, tuy vậy thực hiện chủ yếu trên giấy chứ chưa xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁ TRA

Để thực hiện một quy trình truy xuất nguồn gốc cá tra, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Con giống –> trại nuôi trồng –> xưởng sản xuất, chế biến –> vận chuyển –> đại lý, siêu thị –> đến tay người tiêu dùng

Người dùng sẽ tải phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản và chỉ cần quét mã vạch QR Code trên sản phẩm:

– Nếu không đúng thương hiệu hoặc hàng giả, hàng nhái sẽ hiển thị những thông tin cảnh báo để người tiêu dùng tránh mua nhầm.

Và ngược lại.

HỆ THỐNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁ TRA

Với tính cấp thiết của phần mềm truy xuất nguồn gốc cá tra thì việc sớm áp dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc cá tra là điều vô cùng cần thiết.

Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc cá tra người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại và quét tem truy xuất nguồn gốc cá tra trên sản phẩm để truy xuất các thông tin liên quan về sản phẩm.

Doanh nghiệp cũng thông qua đó nâng cao giá trị thương hiệu lòng tin đối với người tiêu dùng đồng thời dễ dàng hơn trong công tác quản lý xuất nhập kho.

Phía cơ quan chức năng có thể nhanh chóng kiểm tra được chất lượng sản phẩm thông qua việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như dễ dàng xử lý hơn khi có sự cố xảy ra đối với các lô hàng.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc cá tra thì đừng ngần ngại liên hệ Bytesoft để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

QUY ĐỊNH VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁ TRA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁ TRA

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình truy xuất nguồn gốc cá tra. Bytesoft cũng luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cá tra để giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm cá tra của doanh nghiệp mình.