Xu hướng tiêu dùng đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các doanh nghiệp muốn đưa nông sản Việt và cà phê thâm nhập vào thị trường thế giới ổn định và lâu dài thì công việc tất yếu là phải thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với những sản phẩm này.

Đó là điều kiện cần để cà phê Việt Nam nâng cao được giá trị thương hiệu cũng như có thể đặt chân vào những thị trường khó tính như EU, Bắc Mỹ.

Truy xuất nguồn gốc cà phê được hiểu đơn giản là thao tác miêu tả lại một cách công khai minh bạch về quy trình chế biến, bảo quản nông sản. Thông qua đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm cà phê.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ RANG XAY ĐỂ LÀM GÌ?

Truy xuất nguồn gốc cà phê để biết được cà phê có nguồn gốc như thế nào. Biết được cà phê rang xay của công ty nào? Cà phê nhân được trồng ở đâu? Do ai trồng? Và cây cà phê có đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm không...

Ngày nay người tiêu dùng càng trở nên khó tính và khắt khe hơn. Quan tâm đến những vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy việc truy xuất nguồn gốc cà phê sẽ là cầu nối giúp người nông dân, doanh nghiêp và người tiêu dùng có thể kết nối lại gần với nhau hơn.

Còn dưới góc độ doanh nghiệp thì việc áp dụng tem truy xuất nguồn gốc cho cà phê đem tới nhiều lợi ích lớn. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, cung cấp đầy đầy đủ thông tin sản xuất và phân phối sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định sự minh bạch và uy tín, xây dựng hình ảnh tin cây trong mắt người tiêu dùng.

Đảm bảo chặt chẽ mọi quy trình từ chọn giống, chăm sóc thu hoạch của các nhà nhập khẩu thì truy xuất thông tin nông sản cà phê lưu lại chi tiết các thông tin đó.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ RANG XAY

Để thực hiện một quy trình truy xuất hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Về quy mô sản xuất từ trại giống,... đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Theo đúng quy trình và biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đã xây dựng của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người dùng thực hiện đẩy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm

Khi phần mềm mới triển khai sẽ sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng háo người dùng cần được hướng dẫn, đào tạo và có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước 6: Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trại hạt giống –> trại nuôi trồng –> xưởng sản xuất, chế biến –> vận chuyển –> đại lý, siêu thị –> đến tay người tiêu dùng

Người dùng sẽ tải phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản và chỉ cần quét mã vạch QR Code trên sản phẩm:

– Nếu không đúng thương hiệu hoặc hàng giả, hàng nhái sẽ hiển thị những thông tin cảnh báo để người tiêu dùng tránh mua nhầm.

Và ngược lại.

MANH NHA NHỮNG THỬ NGHIỆM VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Hệ thống thông tin mã số vùng trồng cà phê đã được triển khai thử nghiệm thu thập số liệu tới hơn 8.500 hộ trồng cà phê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số vùng trồng góp phần quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cà phê.

Hệ thống thông tin mã số vùng trồng đem lại lợi ích cho nhiều bên. Đó được coi như là cơ sở dữ liệu sổ điện tử giúp nông dân quản lý đầu vào sản xuất, các tổ chức chứng nhận có thể kế từa để giảm giá thành chứng nhận giúp các doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc định hướng phát triển cà phê bền vững.

PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Từ nhu cầu cấp thiết cho việc truy xuất nguồn gốc cà phê thì việc thiết kế phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc cà phê là điều vô cùng cần thiết.

Tuy vậy mỗi doanh nghiệp mỗi địa phương lại có đặc thù sản xuất khác nhau nên cần có những phần mềm truy xuất nguồn gốc cà phê phù hợp với từng quy trình sản xuất.

Chờ đã

Nếu doanh nghiệp bạn đang mong muốn truy xuất nguồn gốc cà phê để nâng cao giá trị thương hiệu và lòng tin từ người tiêu dùng. Hãy liên hệ Bytesoft để được tư vấn thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc cho cà phê ngay hôm nay!

TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ ỨNG DỤNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO

Tập đoàn Nestlé của Tôhụy Sĩ đang ở rộng việc sử dụng IBM Blockchain để theo dõi thương hiệu cà phê Zóegas.

Thông qua hệ thống này những người yêu thích cà phê có thể kiểm tra sự minh bạch của sản phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Nestlé đã áp dụng thành công công nghệ blockchain để theo dõi một thương hiệu khoai tây nghiền phổ biến ở châu Âu, Mousline của Nestle Maggi, vào giữa tháng Tư. Họ cũng bắt đầu theo dõi sản phẩm sữa hữu cơ GUIGOZ Bio 2 và 3 trên nền tảng IBM Food Trust vào tháng 11 năm 2019.

Chúng ta có thể theo dõi hành trình của cà phê từ các địa điểm đang phát triển đến nhà máy Zoégas ở Helsingborg nơi đậu được rang, xay và đóng gói. Dữ liệu được ghi lại bằng blockchain bao gồm thông tin về nông dân, thời gian thu hoạch, chứng chỉ giao dịch cho các lô hàng cụ thể, cũng như thời gian rang. Người tiêu dùng có thể nhận được thông tin đáng tin cậy về chuỗi cung ứng và sản xuất bằng cách quét mã QR trên bao bì bằng điện thoại thông minh.

CÁC QUY ĐỊNH VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Hiện nay xuất hiện phương pháp chế biến cà phê bằng đậu nành, bắp pha trộng cùng với hàng chục loại phụ gia, hương liệu hóa học để chế biến thành loại cà phê. Điều đang nói là các loại đậu nành hay bắp rang bị cháy đen sẽ có hại cho sức khỏe cho người tiêu dùng. Còn nếu lạm dụng hương liệu có thể gây dư kim loại năng, tiêu chảy... 

Nhà nước đã ban hành Quyết định 4653/QĐ-NN-KHCN quy định về khung phát triển sản phẩm cà phê Việt Nam chất lượng cao nhằm cải thiện chất lượng cà phê.  

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc truy xuất nguồn gốc cà phê từ đó các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình áp dụng truy xuất nguồn gốc cà phê nhằm nâng cao giá trị của cà phê Việt ở trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Để được TƯ VẤN  miễn phí về DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC vui lòng LIÊN HỆ ngay với BYTESOFT

Bộ phận kinh doanh của Bytesoft sẽ giải đáp thắc mắc và yêu cầu của Qúy doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất!

Hotline: 02477700888 - Email: info@bytesoft.net