Có lẽ khi nhắc tới Bitcoin bạn đã không còn quá xa lạ khi loại tiền mã hóa này đã trở thành cơn sốt trong thời gian qua. Tuy vậy bạn đã thực sự hiểu được bản chất cốt lõi bitcoin là gì? Bitcoin ứng dụng như thế nào trong cuộc sống và tương lai của nó sẽ ra sao.

Tôi đã dày công nghiên cứu để gửi tới bạn đọc các bài viết dưới đây giúp cho bạn đọc có một cái nhìn sâu sắc nhất về Bitcoin cũng như tương lai của các đồng tiền điện tử.

Cùng Bytesoft tìm hiểu ngay nhé!

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitocin ký hiệu là BTC là một loại tiền mã hóa (Cryptocurrency) được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Từ năm 2009 Bitcoin đã có thể trao đổi trực tiếp trên môi trường internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin cũng được biết đến là một loại tiền điện tử, được sử dụng và phân phối qua các kênh điện tử. Bitcoin được biết tới là hệ thống phi tập trung và ngang hàng P2P (Peer-to-Peer). Tức là không có một tổ chức hoặc cá nhân nào nắm quyền kiểm soát.

Điều này cũng được hiểu đơn giản là giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với chi phí giao dịch cực thấp gần như bằng 0 mà không phải qua bất kỳ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Điều gì đã khiến Bitcoin trở nên khác biệt?

Bitcoin được biết tới là đồng tiền kỹ thuật số và nó không có hình dạng chính thống như USD, Euro, VNĐ...

Và 6 yếu tố dưới đây đã khiến Bitcoin trở nên thực sự khác biệt:

1. Bitcoin hoàn toàn phi tập trung

Khác với tiền giấy sẽ là tập trung (Centralized). Bitcoin không bị kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ.

2. Bitcoin không thể được tạo ra mà chỉ có thể khai thác (mining - đào Bitcoin).

Bitcoin chỉ có một số lượng nhất định và không thể tạo thêm. Nếu muốn sở hữu Bitcoin bạn cần phải thực hiện mua bán hoặc thực hiện mining.

3. Bitcoin không thể bị làm giả

Nếu với tiền giấy thì nỗi lo tiền giả luôn bên cạnh. Thế nhưng với Bitcoin thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nó không thể bị làm giả.

4. Phí giao dịch thấp

Chi phí giao dịch thấp là một điểm cộng để giúp đồng Bitcoin được lựa chọn là phương thức thanh toán tại một số nơi.

5. Tính bảo mật cao

Bitcoin không thể bị hack vì nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Nếu muốn hack được vào hệ thống thì bạn cần xâm nhập được vào tất cả các node ở trong mạng lưới Bitcoin ở cùng một thời điểm.

Và trong thực tế điều này gần như là không thể xảy ra.

6. Bạn không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra

Vì một khi thông tin đã được ghi nhận vào Blockchain thì không một ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được.

Bitcoin có được tính ưu việt nhờ vào công nghệ Blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán.

Với công nghệ Blockchain sẽ mở ra một bước đột phá lớn trong lĩnh vực tài chính. Và nó ra đời với sứ mệnh chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Cùng xem qua video sau để hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain.

Thông tin trong Blockchain sẽ không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đòng thuận của tất cả các nút trong hệ thống.

Hệ thống Blockchain có khả năng hoạt động bình thường dù một phần trong hệ thống xảy ra sự cố. Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin.

Tiếp theo là công nghệ Sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT)

Có thể hiểu đơn giản là nó một tập hợp cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào.

Bitcoin có bao nhiêu đồng?

Hiện nay Bitcoin có tổng 21 triệu BTC được tạo ra, Đây là con số duy nhất và không ai có tyheer thay đổi được kể cả người sáng lập Satoshi Nakamoto.

Theo cập nhập mới nhất từ chúng tôi thì số Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng 17 triệu BTC tức là còn khoảng 4 triệu BTC để khai thác nữa thôi.

Đơn vị của Bitcoin

Bitocin cũng giống như những đồng tiền truyền thống khác là có đơn vị.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitocin được đặt theo tân gọi của nhà sáng lập chính Satoshi. Với tỉ lệ 1 Bitocin bằng 100.000.000 Satoshi.

Ví bitocin là gì?

Giống như khi đi mua hàng anh em thường phải có ví để đựng tiền mặt. Nhưng với Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số thì phải đựng như thế nào?

Mỗi ví lưu trữ Bitcoin sẽ bao gồm địa chỉ công khai gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư nó giống như mật khẩu tài khoản Internet Banking là Private Key.

Anh em sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của người nhận.

Và cũng đồng nghĩa một điều khi anh em bị mất khóa riêng tư Private Key thì anh em sẽ mất toàn bộ ví và tài sản lưu trữ trong ví đó. Không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn tồn tại trên lưu trữ hệ thống.

Vì vậy hãy nhớ thật kỹ, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai.

Các loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Cũng giống như khi anh em lựa chọn sử dụng, anh em thường cân nhắc xem nơi đó có uy tín không đúng không nào?

Ví Bitcoin cũng vậy, anh em cần biết được những ví nào uy tín để gửi Bitcoin của mình vào.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì ví trữ Bitcoin phổ biến và uy tín hiện nay là Ví Coinbaser và Ví Blockchain.info.

Và hơn nữa nếu anh em sở hữu một lượng lớn BTC thì nên lưu trữ chúng trên ví lạnh Ví Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn.

Ai là tác giả của Bitcoin

Bitcoin lần đầu được giới thiệu là một thuật toán mã nguồn mở do một lập trình viên ẩn danh chó thể là một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2009.

Satoshi Nakamoto từng tự nhận mình là một người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Năm 2010 Nakamoto đã quyết định dứt áo ra đi và để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng . Gavin Adressen được cho Satoshi giao làm nhà phát triển chính.

Ước tính Nakamoto sở hữu gần 1 triệu Bitcoin, tương đương khoảng 6 tỷ đô la.

Ai là người kiểm soát Bitcoin

Theo Gavin Andressen, việc đầu tiên anh ưu tiên sau khi Nakamoto đã rời dự án là phi tập trung hóa sâu hơn. Andersen mong muốn Bitcoin tiếp tục tồn tại một cách tự chủ dù cho anh có còn tham gia phát triển Bitcoin hay không.

Với nhiều người họ coi trọng Bitcoin bởi sự độc lập khỏi thế giới chính trị, các thể chế ngân hàng và tập đoàn. Đặc tính không thể bị can thiệp , áp đặt phí hay lấy đi bitcoin của người khác.

Mọi giao dịch trên Bitcoin đều là cực kỳ minh bạch và mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong sổ cái công cộng phân tán được gọi là mạng lưới Blockchain.

Bitcoin vận hành như thế nào

Hãy cùng theo dõi video dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về cách Bitcoin vận hành hoạt động như thế nào nhé.

Đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Mục tiêu chính ban đầu của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra nếu một phần của hệ thống bị sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Các ngân hàng hầu như đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử, tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu... Bitcoin thì ngược lại đảm bảo tính ẩn danh khi giao dịch. Và một số người thì lo ngại tính ẩn danh này sẽ tạo kẽ hở cho các giao dịch tội phạm ma túy, khủng bố lợi dụng rửa tiền.

Tính minh bạch

Mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trên Blockchain. Về mặt lý thuyết nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng thì bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu được số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái Blockchain. Tuy vậy việc truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng là hầu như không thể.

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitocin thực hiện thanh toán hầu như ngay lập trức, chỉ tốn vài phút một người bên kia địa cầu có thể nhận tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày để xử lý nếu sử dụng phương thức chuyền tiền truyền thống.

Không thoái thác

Một khi bạn đã gửi Bitcoin thì không có cách nào lấy lại trừ khi bên nhận đồng ý hoàn trả lại cho bạn. Việc này đảm bảo nếu bạn đang thực hiện giao dịch không ai có thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Có thể mua gì với Bitcoin

Thời kỳ đầu năm 2009 khi lần đầu được ra mắt Bitcoin vẫn chưa thể sử dụng vào việc gì. Nhưng hiện tại bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua được hầu như mọi thứ.

Đơn cử như các ông lớn như Microsoft và Dell chấp nhận thanh toán bằng BTC và nhiều dòng sản phẩm khác.

Một số lựa chọn khác như đặt phòng khách sạn, mua hàng, thanh toán hóa đơn nhà hàng, quán bars...

Bitcoin hiện tại vẫn là một hình thức thanh toán tương đối phức tạp và mới, vì vậy việc chi tiêu bằng đồng này khá hạn hẹp. Tuy vậy ngày càng có nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán BTC.

Một số thứ bạn có thể mua bằng Bitcoin như:

 • Vé máy bay 
 • Phòng khách sạn
 • Bất động sản
 • Thực phẩm & đồ uống
 • Quần áo
 • Thẻ quà tặng
 • Đăng ký trực tuyến

Ngoài ra việc tỷ giá biến động liên tục, Bitcoin đang là một trong những lựa chọn đầu tư béo bở. Mặc dù vẫn chưa ổn định và vẫn chưa công nhận rộng rãi nhưng giá của nó đã tăng hàng chục thậm chí hàng trăm lần.

Làm sao để mua Bitcoin

Hiện Bitcoin đang được mua bán tại nhiều sàn giao dịch khác nhau, nhưng bạn cũng có thể mua trực tiếp từ nhiều thị trường khác nhau. 

Bạn có thể trả bằng tiền mặt, chuyển khoản tín dụng hoặc sử dụng một loại tiền điện tử khác để mua Bitcoin.

Đơn giản nhất bạn có thể đăng ký một tài khoản để mua và bán Bitcoin tại Việt Nam trên sàn Remitano. Xem chi tiết tại đây.

Bất lợi của Bitcoin là gì?

Nghi vấn pháp lý

Tại nhiều quốc gia tính pháp lý của Bitcoin vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều nơi chỉ coi đây là một loại tài sản đầu tư và chưa chính thức thừa nhận đây là một phương thức thanh toán. Một số chính phủ thì ủng hộ việc sử dụng, giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật.

Mức độ công nhận

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp tại nhiều nước, tuy nhiên một vài chính phủ vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản này, trong khi số khác đã chọn ban hành lệnh cấm để xem xét các dự luật cần thiết liên quan.

Rủi ro mất key

Key thực chất là một mật khẩu để truy cập vào ví Bitcoin. Mất key này đồng nghĩa bạn sẽ mất luôn cả ví tiền. Tuy vậy hầu hết các ví hiện nay đều có cơ chế sao lưu dự phòng để bảo vệ người sử dụng.

Tính biến động

Giá của đồng Bitcoin thì liên tục tăng giảm và thậm chí đạt biên độ giao động cực lớn. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất ngưởng thì giá trị vốn hóa của Bitcoin lại bị thổi đi rất nhanh. Và giá trị của Bitcoin là không thể dự đoán được có thể tăng giảm một cách đột ngột. Đây chính là một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Tính phát triển liên tục

Tương lai của Bitcoin vẫn hiện chưa xác định. Chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát BTC vì vậy hầu như không thể quản lý. Tuy nhiên chính phủ vẫn luôn cố gắng điều chỉnh đưa nó vào quỹ đạo. Chính điều này có khả năng làm Bitcoin mất đi những bản sắc vốn có của nó.

Bitcoin liệu có phải là "cú lừa", có lừa đảo không?

Không, giống như tiền fiat, Bitcoin cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp nhưng điều này không làm cho Bitcoin trở thành một trò lừa đảo.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi bất kỳ ai. Có một số ý kiến cho rằng nó là một mô hình kim tự pháp đa cấp nhưng nó không phải. Đã hơn một thập kỷ và công nghệ của nó đã được chứng minh là rất an toàn và đáng tin cậy.

Bitcoin có phải là một bong bóng kinh tế?

Robert Shiller một nhà kinh tế học đề xuất một danh sách tiêu chuẩn giúp xác định đâu là một bong bóng kinh tế:

- Những đợt tăng giá mạnh của loại tài sản.

- Độ hưng phấn của công chúng.

- Độ phủ của truyền thông.

- Những câu chuyện làm giàu và thành công từ tài sản này trong dư luận.

=> Và đúng Bitcoin đã từng có tất cả những điều trên. Có thể nói Bitcoin là một bong bóng và nó đã từng vỡ trước đây.

Đánh thuế Bitcoin như thế nào?

Bitcoin vẫn chưa có tình trạng pháp lý chính thức tại hầu hết các quốc gia. Một vài cơ quan thuế đã nhận định tầm quan trọng và đã đề xuất các dự luật cụ thể. Những dự luật này tùy thuộc vòa điều kiện của mỗi quốc gia.

Ví dụ: Cơ quan thuế Hoa Kỳ xem Bitcoin và những tiền tệ kỹ thuật số khác là một loại tài sản hơn là công nhận dưới góc độ tiền tệ. Và tất nhiên các thợ đào cũng nằm trong phạm trù kê khai thuế tại Mỹ nếu hoạt động đào của họ được chứng minh thành công.

Theo tòa án tối cao Châu Âu, Bitcoin là một tiền tệ, không phải là một loại tài sản. Mặc dù được miễn trừ thuế giá trị gia tăng Bitcoin vẫn phải chịu một số loại thuế khác. 

Cơ quan thuế Anh quốc coi Bitcoin là một ngoại tệ. Bitcoin cũng được miễn trừ thuế tiêu thụ tai Nhật Bản và tại đây nhà chức trách cũng công nhận nó là phương thức thanh toán hợp pháp.

Vì Bitcoin là đồng tiền tệ tương đối mới, các khung pháp lý quản lý thuế sẽ khác biệt đáng kể tùy thuộc vào quốc gia.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịchTiền tệPhương thức thanh toán
CoinbaseUSD, EUR, GBPThẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng
Bittrex190+ cặp giao dịchTiền điện tử
LocalBitcoins(P2P)Tất cả mọi tiền tệTiền mặt, PayPal, chuyển khoản ngân hàng
CEX.IOUSD, EUR, GBP, RUBThẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, Ethereum
KrakenUSD, EUR, CAD, GBP, JPYChuyển khoản ngân hàng, Altcoin
CoinMamaEUR, USDThẻ tín dụng, Ethereum
BitfinexUSDChuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Dash, Monero, Zcash
Poloniex75+ cặp giao dịchTiền điện tử
BitstampUSD, EURThẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng
Bisq (P2P)59+ cặp giao dịchTiền điện tử, chuyển khoản ngân hàng
GDAXUSD, GBP, EURChuyển khoảng ngân hàng, Ethereum, Litecoin
ShapeShift40+ cặp giao dịchTiền điện tử

Có nên mua Bitcoin hay không?

Bitcoin khá nổi tiếng với tính biến động không đoán trước. Có lẽ nếu bạn theo dõi thị trường thì sẽ thấy những đợt tăng giảm giá đột ngột của thị trường. Thời điểm 2017 Bitcoin đã đạt đỉnh cao nhất vượt mốc 19.850 đô một BTC và sau đó giảm xuống 12.000 đô trong thời gian ngắn và hiện chỉ còn 10.000 đô.

Không thể nói chính xác được tương lai của Bitcoin sẽ đi về đâu. Có những giả thuyết cho rằng Bitcoin sẽ quay trở về vạch xuất phát. Hoặc thị trường sẽ ổn định ở mức giá hiện tại hoặc có thể tăng gấp hai, gấp ba gấp tư hoặc thậm chí gấp nhiều lần. Không ai có thể dự đoán chính xác chuyện gì sẽ xảy ra dù chúng ta hiểu công nghệ này tới đâu hoặc dù phân tích thị trường đã chỉ ra như thế nào.

Warrent Buffet từng dự đoán tương lai của Bitcoin sẽ chẳng ra làm sao.

Trong cộng đồng những người giao dịch tiền điện tử, chiến lược đầu tư phổ biến nhất được gọi là holding - tức là đầu cơ dài hạn.

Và sau cùng dù bạn đã có nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, hãy lưu ý rằng. Bitcoin là một khoản đầu tư mạo hiểm, vì vậy đừng bao giờ đầu tư quá nhiều so với khả năng tài chính của mình. Bytesoft khuyến cáo chân thành tới bạn.

Cá voi Bitcoin là gì?

Cá voi là loại động vật lớn nhất trên thế giới và cá voi Bitcoin chỉ những tay chơi lớn trên thị trường Bitcoin.

Những tổ chức ngày sở hữu hàng trăm ngàn Bitcoin và thường giao dịch với số lượng khổng lồ.Và họ thường có những thỏa thuận đặc biệt với các sàn giao dịch để có thể di chuyển một lượng tiền lớn như vậy tránh khỏi tầm mắt của các nhà đầu tư cá nhân.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Khi anh em muốn tham gia và đầu tư vào đồng tiền này thì anh em nên biết một số quy định pháp luật để tránh tiền mất tật mang.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức việc sử dụng đồng tiền Bitcoin một các hợp pháp. Chính vì vậy, anh em đừng bao giờ dại dột mà mang Bitcoin đi thanh toán khi mua hàng.

Nhưng trên góc độ coi Bitcoin như một loại hàng hòa dùng tiền để mua và đầu tư thì vẫn hợp pháp.

Cách kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Về cơ bản nhiều người lựa chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán, bất động sản hay forex.

Cùng tham khảo một số cách để kiểm lợi nhuận từ Bitcoin nhé!

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức khá phổ biến này là Đào Bitcoin - Bitcoin Mining.

Để các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động mượt mà thì nó cần xác nhận bởi những người gọi là miner - thợ mỏ.

Việc khai thác đào Bitcoin cần những máy có cấu hình khủng và người ta đã phát triển dòng máy chuyên dụng gọi là ASIC.

Việc đào Bitcoin đầu tiên anh em cần biết rõ về thuật toán đồng thuận.

Các thuật toán đồng thuận được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Có bốn thuật toán hàng đầu anh em cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance.

Một số máy đào Bitcoin mà anh em có thể tham khảo: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3...

Mua Bitcoin để tích trữ - HOLD

Hold là một hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến. Về bản chất Anh Em sẽ mua ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao sau khi nắm giữ một thời gian dài.

Đầu tư Bitcoin

Hình thức đầu tư Bitcoin - Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn thường là giờ hoặc ngày.

Những người thực hiện phương thức giao dịch này thường gọi là Trader. Họ sử dụng các phương pháp kỹ thuật biểu đồ phan tích giá cả của Bitcoin với mục đích tìm kiếm với giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đầu tư Bitcoin đó là ICO và Margin.

ICO là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Còn việc đầu tư Margin hay còn gọi là giao dịch quỹ thì hình thức vay tiền của sàn giao dịch đó. Và tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin anh em sẽ bị tính lãi suất vay.

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Chắc chắn rồi!

Đã đầu tư thì sẽ có những rủi ro.

Và đầu tư Bitcoin thường dành cho những người đủ dũng cảm và cần chút mạo hiểm.

- Bong bóng Bitcoin - các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng.

Hiện tượng Bitcoin tăng đột biến trong thời gian ngắn.

Ví dụ: Đầu năm 2017 Bitcoin chỉ có giá khoảng 1000USD. Nhưng sau 24h nó đã chạm ngưỡng 11000 USD sau đó lại tăng đạt mốc 20.000 USD

- Bitcoin Halving

- Bitcoin Halving:Halving nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2).

Bitcoin Halving số 1: Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC

Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC

Bitcoin Halving số 3: Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC

Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.

Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

- Bitcoin Dominance

Rủi ro Bitcoin Dominance tức là tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường.

Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Vậy năm 2020 có nên đầu tư Bitcoin nữa không?

Phần này mình sẽ chia sẻ rõ hơn về quan điểm cá nhân của mình về việc năm 2020 và những năm sau có nên đầu tư vào Bitcoin hay không.

Chú ý đây là một lời khuyên đầu tư, các bạn chỉ nên tham khảo còn quyết định đầu tư hay khong vẫn là của bạn, tiền của bạn phải có trách nhiệm với nó.

Theo mình quan sát Bitcoin bị ảnh hưởng bởi "sự chấp nhận" và ở đây có thể là các quốc gia, doanh nghiệp lớn và của người dân.

Bitcoin đã từng đạt đỉnh giá 20kUSD nhờ hợp đồng tương lai CME và CBOE. sau đó thì khi hợp đồng này đáo hạn họ sẽ bán tháo và kéo giá BTC giảm xuống dần dần mức hiện tại 10.000 USD.

Theo cá nhân mình vẫn tin tưởng vào Bitcoin trong tương lai sẽ trở thành một hình thức thanh toán hợp pháp ở nhiều quốc gia và đông đảo người dùng sẽ chấp nhận nó cũng như các đồng coin khác Ethereum, Ripple....

Chính vì vậy: Bitcoin vẫn là một khoản đầu tư tiềm năng trong năm 2020 và các năm sau đó nó sẽ có xu hướng dài hạn tăng giá và ổn định hơn.

Bạn phải luôn xác định đầu tư Bitcoin nói riêng và thị trường điện tử nói chung là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, cơ hội kiếm tiền nhưng cũng luôn tiềm ẩn rủi ro vì vậy bạn cần đầu tư và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư Bitcoin của mình.